Nồi hơi điện trong ngành công nghệ thực phẩm, chế biến thực phẩm

10/07/2024

Lượt xem: 113

Sự tăng trưởng của thị trường nồi hơi điện toàn cầu được thúc đẩy bởi nhu cầu ngày càng tăng đối với những giải pháp chuyển dịch bền vững vì môi trường và bởi lượng khí thải bằng 0 "net zero" từ ống xả và các ưu đãi của chính phủ. Ngoài ra, tính linh hoạt của nồi hơi điện trong việc cung cấp các giải pháp sưởi ấm tiết kiệm năng lượng góp phần vào việc áp dụng rộng rãi của chúng trong các lĩnh vực dân dụng, thương mại và công nghiệp. Nồi hơi, hay lò hơi là một phần thiết yếu của quá trình chế biến thực phẩm và được sử dụng để đun nóng, khử trùng và thanh trùng thực phẩm và đồ uống. Chúng cũng được sử dụng để tạo ra hơi nước, rất cần thiết cho việc chế biến thức ăn, sấy khô và nhiều quá trình khác. Lò hơi điện công nghiệp, nồi hơi điện công nghiệp thường là những cấu trúc lớn, sử dụng nồi hơi hơi nước hay nồi hơi nước nóng để tạo ra hơi nóng.

Lò hơi điện công nghiệp Ecotherm là giải pháp độc đáo, ưu việt, thế hệ duy trì và phát huy sản xuất xanh chứng nhận NetZero

Theo Allied Market Research (2023), nhà sản xuất Ecotherm thuộc TOP10 những nhà sản xuất chủ chốt dẫn đầu của thị trường nồi hơi điện công nghiệp toàn cầu hiện nay. PGTECH phân phối các giải pháp Nồi hơi điện công nghiệp Ecotherm chất lượng cao cấp, được thiết kế và sản xuất theo chuẩn châu Âu, dùng để lấy nhiệt hơi cung cấp hơi sạch hoặc nước nóng phục vụ các mục đích cho quy trình chế biến thực phẩm tại các nhà máy thực phẩm, tòa nhà, khách sạn, bệnh viện, các nhà máy công nghiệp khác v.v. Đây là một giải pháp không phát thải khí nhà kính CO2, thân thiện với môi trường, là cơ sở để tham gia vào chuỗi sản xuất và cung ứng xanh toàn cầu.

Giải pháp nước nóng và hơi công nghiệp của ECOTHERM

Nồi hơi công nghiệp điện Ecotherm là những cấu trúc lớn, được sử dụng khi nguồn năng lượng sơ cấp duy nhất có sẵn là điện hoặc để chuyển đổi năng lượng điện dư thừa thành nhiệt trong hệ thống “Power to Heat”. Hệ thống nồi hơi công nghiệp chạy điện Ecotherm thường bao gồm bồn chứa nước nóng và bộ phận gia nhiệt bằng điện, khung, kiểm soát áp suất và bảng điều khiển.

Với nồi hơi hơi nước điện công suất đầu vào từ 250 - 10000 kg/h, áp suất từ 2bar tới 16bar của Ecotherm tạo hơi nước bằng một mặt bích gia nhiệt bằng điện trở bên trong vỏ nồi hơi.

Trong khi đó, nồi hơi nước nóng công nghiệp điện Ecotherm tạo ra nước nóng bằng cách sử dụng các bộ phận gia nhiệt bằng điện hoặc mặt bích gia nhiệt lên tới 30MW, có thể tạo nhiệt độ nước nóng theo nhu cầu được điều khiển bởi bộ điều khiển vi xử lý. Bộ điều khiển này có khả năng trực quan hóa toàn bộ hệ thống nồi hơi điện công nghiệp, một số giao diện với BMS có sẵn (hệ thống quản lý tòa nhà).

Giải pháp hơi nước bằng điện chìa khoá trao tay ECOTHERM

Giải pháp hệ hơi nước chìa khoá trao tay ECOTHERM sử dụng nồi hơi điện công nghiệp electric steam boiler và nồi hơi tạo hơi sạch Ecotherm 

Dòng sản phẩm nồi hơi hơi nước thường được sử dụng để đun nóng, khử trùng và thanh trùng thực phẩm và đồ uống. Đặc biệt là hơi nước sạch “clean steam” đang trở thành xu hướng bởi tính chất đảm bảo vệ sinh và yêu cầu về độ tinh khiết cao trong các ngành thực phẩm hay dược phẩm.

Máy tạo hơi sạch bằng điện (Electric Clean Steam Generators) của Ecotherm, thực chất là một loại nồi hơi (lò hơi) điện tích hợp thiết bị trao đổi nhiệt bên trong để tạo ra hơi sạch trực tiếp để có thể đi sử dụng vào các mục đích hấp sấy, khử trùng hay bất kỳ nhu cầu hơi sạch nào, mà không cần qua thiết bị trao đổi nhiệt. Nồi hơi tạo hơi sạch công nghiệp Ecotherm là một dạng hoàn thiện hơn của nồi hơi sản xuất ra hơi sạch, được làm hoàn toàn bằng thép không gỉ để phù hợp với nhiều mục đích vệ sinh như làm sạch và khử trùng trong ngành thực phẩm và đồ uống, tiệt trùng thiết bị trong bệnh viện hoặc máy làm ẩm không khí...

Nồi hơi công nghiệp tạo hơi sạch bằng điện Ecotherm có dải công suất tiêu chuẩn từ 250 – 10.000kg, công suất cao hơn có thể được làm theo yêu cầu để phù hợp với mục đích sử dụng trong quy trình chế biến thực phẩm khi nguồn năng lượng chính có sẵn là điện. Hơi nước sạch được tạo ra bởi mặt bích gia nhiệt bằng điện trở bên trong vỏ nồi hơi. Các thiết bị này được gắn trên khung trượt hoàn chỉnh với bộ xử lý nước, bồn chứa nước cấp và bảng điều khiển. Hệ thống đường ống và hệ thống dây điện hoàn chỉnh được lắp rắp sẵn, đảm bảo lắp đặt nhanh chóng và dễ dàng tại chỗ. Hơi nước sạch được tạo ra bằng năng lượng điện.

Máy tạo hơi sạch điện công nghiệp Ecotherm tạo hơi sạch bằng năng lượng điện.
Máy tạo hơi sạch điện công nghiệp Ecotherm giúp giảm phát thải khí nhà kính, phát triển theo xu thế bền vững của thế giới

Không thể phủ nhận vai trò thiết yếu của nồi hơi công nghiệp điện trong ngành chế biến thực phẩm. Bởi chúng là thành phần chính để tạo và cung cấp hơi nước cần thiết cho các quá trình như chế biến, đóng gói và lưu trữ các sản phẩm thực phẩm. Nồi hơi hơi nước điện công nghiệp (lò hơi điện công nghiệp) được sử dụng để gia nhiệt nước và các chất lỏng khác, cũng như để tạo ra hơi nóng để sấy khô và làm mát các sản phẩm thực phẩm. Lò hơi điện công nghiệp cũng được sử dụng để tạo ra máy tạo hơi sạch, được sử dụng để cung cấp năng lượng cho máy móc được sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm.

Có nhiều loại lò hơi công nghiệp (nồi hơi hơi nước công nghiệp) có kích thước và cấu hình khác nhau. Hiện nay, một số loại lò hơi công nghiệp phổ biến được sử dụng trong chế biến thực phẩm như là lò hơi chạy điện, lò hơi đốt gas/dầumáy tạo hơi sạch bằng điện (nồi hơi điện tạo hơi sạch). Trong đó, nổi bật hơn cả dòng giải pháp có khả năng đóng góp vào quá trình giảm phát thải khí nhà kính như là nồi hơi điện được sử dụng để tạo ra nguồn cung cấp nước nóng hoặc hơi nước ổn định; và nồi hơi tạo hơi sạch bằng điện để tạo ra một lượng lớn hơi nước ở áp suất thấp. Nồi hơi điện đang trở thành xu thế của toàn thế giới, hướng tới sản xuất hiệu quả và an toàn cho hệ sinh thái.

Vai trò của nồi hơi tạo hơi nóng/lò hơi điện trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm

Ngành chế biến thực phẩm là một lĩnh vực rộng lớn cần dựa vào nồi hơi tạo hơi nóng và nồi hơi tạo hơi sạch, để làm nóng sản phẩm thực phẩm và tạo ra các điều kiện vệ sinh. Nồi hơi tạo hơi nóng và nồi hơi tạo hơi sạch được sử dụng để làm nóng, nấu nướng, thanh trùng và khử trùng sản phẩm thực phẩm. Quá trình làm nóng và làm mát sản phẩm thực phẩm có thể được thực hiện bằng nhiều thiết bị khác nhau.

Lò hơi và nồi hơi tạo hơi sạch điện công nghiệp được sử dụng để tạo ra hơi nước áp suất cao sau đó được sử dụng để làm nóng các sản phẩm thực phẩm. Quá trình này cho phép thực phẩm được nấu chín nhanh hơn và đều hơn. Hơi nước cũng giúp duy trì nhiệt độ của các sản phẩm thực phẩm và giữ chúng an toàn cho con người tiêu dùng. Ngoài ra, nồi hơi tạo hơi sạch cũng được sử dụng để thanh trùng và khử trùng các sản phẩm thực phẩm để loại bỏ vi khuẩn và vi-rút có khả năng gây hại, đảm bảo cho chất lượng thực phẩm.

nồi hơi điện trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm
Giải pháp nồi hơi điện công nghiệp Ecotherm ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm

Ngành chế biến thực phẩm đòi hỏi phải sử dụng máy tạo hơi sạch và nồi hơi hơi nước công nghiệp đáng tin cậy và hiệu quả cao để đảm bảo thực phẩm được đun nóng đến nhiệt độ thích hợp, đảm bảo độ an toàn vệ sinh và đạt chất lượng cao nhất. Máy tạo hơi sạch điện công nghiệp Ecotherm: tạo ra hơi sạch, vô trùng bằng cách sử dụng vật liệu thép không gỉ chất lượng cao; tạo hơi sạch bằng năng lượng điện giúp giảm phát thải khí nhà kính, phát triển theo xu thế bền vững của thế giới. Thiết bị bao gồm bồn chứa bằng thép không gỉ, bó gia nhiệt có thể tháo rời và tất cả các kết nối cần thiết để đảm bảo an toàn và kiểm soát.

Tóm lại, vai trò của nồi hơi trong ngành chế biến thực phẩm có thể được liệt kê như sau:

  • Cung cấp nhiệt hơi để đun nóng, khử trùng và thanh trùng trong nhà máy thực phẩm và đồ uống
  • Chế biến thức ăn, sấy khô, đóng gói, làm lạnh và nhiều quá trình chế biến liên quan
  • Cung cấp năng lượng cho nhiều quy trình và máy móc khác nhau như máy trộn, máy nghiền, máy bơm
  • Sản xuất đồ uống và thực phẩm
  • Trong một số trường hợp, nồi hơi thậm chí còn được sử dụng để tạo ra điện

Tìm hiểu tầm quan trọng của Hơi nước trong ngành công nghiệp

  • Hơi nước là thành phần thiết yếu của nhiều quy trình công nghiệp và được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Nó thường được sử dụng trong sản xuất điện, cũng như trong sưởi ấm, làm mát và chế biến thực phẩm. Hơi nước được tạo ra khi nước được đun nóng đến điểm sôi, thường là trong nồi hơi. Nước sôi này sau đó được chuyển thành hơi nước, sau đó được sử dụng để cung cấp năng lượng cho tua-bin và các máy móc khác.
  • Hơi nước rất quan trọng đối với nhiều loại ngành công nghiệp, chẳng hạn như phát điện, nhà máy giấy và nhà máy hóa chất . Nó cũng được sử dụng trong sản xuất hàng dệt may, chế biến thực phẩm và dược phẩm. Nhiệt là một yếu tố quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp này và hơi nước là nguồn nhiệt tuyệt vời để sấy khô, ép và các quy trình khác.
  • Hơi nước cũng được sử dụng trong sản xuất động cơ hơi nước, đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để cung cấp năng lượng cho tàu thuyền, đầu máy xe lửa và các máy móc khác. Hơi nước cũng được sử dụng trong sản xuất điện, được sử dụng trong nhiều ứng dụng trên toàn thế giới.
  • Hơi nước là một thành phần cực kỳ quan trọng của quy trình công nghiệp và việc sử dụng hơi nước là điều cần thiết để duy trì nhiều ngành công nghiệp. Từ sản xuất điện và nhà máy giấy đến chế biến thực phẩm và dược phẩm, hơi nước là điều cần thiết cho nhiều quy trình khác nhau. Khả năng cung cấp nhiệt và năng lượng của hơi nước khiến nó trở thành nguồn tài nguyên có giá trị cho nhiều ngành công nghiệp.
Ứng dụng của 4 loại hơi nước công nghiệp
Ứng dụng của các loại hơi nước dùng trong các ngành công nghiệp

Ứng dụng nồi hơi trong ngành chế biến thực phẩm và đồ uống

Quá trình chế biến thực phẩm thường đòi hỏi phải sử dụng nồi hơi để đun nóng và nấu nguyên liệu. Nồi hơi được sử dụng cho nhiều quy trình khác nhau trong ngành công nghiệp thực phẩm, chẳng hạn như thanh trùng, chưng cất và khử trùng. Nồi hơi cũng được sử dụng để tạo ra hơi nước để sưởi ấm và sản xuất điện. Trong quá trình chế biến thực phẩm, nồi hơi đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các sản phẩm thực phẩm an toàn và hiệu quả.

Việc sản xuất đồ uống để tiêu thụ thường liên quan đến việc sử dụng máy móc và quy trình được sử dụng trong chế biến thực phẩm. Điều này bao gồm việc sử dụng nồi hơi hơi nước, được sử dụng để đun nóng nước hoặc các chất lỏng khác để tạo ra hơi nước dùng để cung cấp năng lượng cho máy móc hoặc để khử trùng thiết bị. Nồi hơi thường được sử dụng trong các nhà máy sản xuất đồ uống để làm sạch và vệ sinh thiết bị, cũng như để đun nóng chất lỏng được sử dụng trong quá trình sản xuất một số loại đồ uống nhất định. Trong một số trường hợp, các nhà máy chế biến thực phẩm cũng có thể sử dụng máy chạy bằng hơi nước trong các hoạt động của mình, chẳng hạn như để nấu và chế biến thịt động vật.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế hệ thống lò hơi, nồi hơi công nghiệp cho ngành chế biến thực phẩm

Khi thiết kế nồi hơi cho ngành chế biến thực phẩm, các kỹ sư phải cân nhắc nhiều yếu tố. Nồi hơi phải được thiết kế với công suất và nguồn nhiên liệu phù hợp để đảm bảo hoạt động an toàn và hiệu quả. Các kỹ sư cũng phải cân nhắc kích thước và hình dạng của nồi hơi để đảm bảo nó có thể vừa với không gian được cung cấp. Ngoài ra, nồi hơi phải được thiết kế để đáp ứng mọi quy định về an toàn và tiêu chuẩn của ngành. Hơn nữa, một yếu tố quan trọng khác cần được ưu tiên hàng đầu hiện nay đó là cần hướng tới mục tiêu phát triển bền vững chung, tìm kiếm những giải pháp sử dụng nhiên liệu sạch thay thế các nguồn nhiên liệu hoá thạch.

Hiệu quả của nồi hơi công nghiệp trong ngành chế biến thực phẩm

Ngành chế biến thực phẩm dựa vào các nguồn năng lượng hiệu quả để vận hành sản xuất. Nồi hơi tạo hơi sạch và lò hơi công nghiệp là một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng năng lượng của các nhà máy chế biến thực phẩm. Những thiết bị này cung cấp nhiệt và hơi nước cần thiết để nấu, khử trùng và chế biến các sản phẩm thực phẩm. Điều cần thiết là các loại lò hơi này phải hoạt động ở mức hiệu suất tối ưu để sản xuất ra các sản phẩm thực phẩm chất lượng cao nhất trong khi vẫn giữ chi phí sản xuất ở mức thấp.

Để đảm bảo nồi hơi tạo hơi sạch và lò hơi công nghiệp hoạt động ở hiệu suất tối đa, cần phải bảo dưỡng và kiểm tra thường xuyên. Điều này bao gồm kiểm tra hoạt động của đầu đốt, van và máy bơm, cũng như thử nghiệm hiệu quả của nguồn năng lượng. Ngoài ra, việc sử dụng các công nghệ tiết kiệm năng lượng như lò hơi ngưng tụ, bộ truyền động tốc độ thay đổi và đường ống hơi cách nhiệt có thể giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng và chi phí. Ngoài việc bảo dưỡng và kiểm tra thường xuyên, điều quan trọng là phải đầu tư vào thiết bị chất lượng cao có thể đáp ứng được nhu cầu của ngành chế biến thực phẩm.

Vật liệu chất lượng cao, chẳng hạn như thép không gỉ, là một yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo tuổi thọ và hiệu quả của máy phát hơi nước và nồi hơi. Đầu tư vào thiết bị và vật liệu chất lượng có thể giúp giảm chi phí năng lượng và tăng hiệu quả hoạt động chung trong ngành chế biến thực phẩm.

Ecotherm (Áo), nhà cung cấp giải pháp truyền nhiệt hệ hơi, hệ nước nóng trung tâm hàng đầu thế giới

Kết luận

Ecotherm là nhà sản xuất các giải pháp gia nhiệt cho hệ nước nóng, hệ hơi và năng lượng mặt trời hàng đầu thế giới. Nồi hơi hơi nước và nồi hơi tạo hơi sạch chạy điện của Ecotherm được thiết kế để hoạt động với hiệu suất tối đa, nghĩa là chúng cần ít nhiên liệu hơn để tạo ra nhiều năng lượng và nhiệt hơn. Do đó, chúng là giải pháp tiết kiệm chi phí cho các ứng dụng công nghiệp. Hơn nữa, chúng cũng được thiết kế để hoạt động an toàn và sử dụng chất liệu thép không gỉ cao cấp đáng tin cậy, khiến chúng trở thành nguồn nhiệt và năng lượng đáng tin cậy cho các ứng dụng công nghiệp. PGTECH là đại diện chính thức của Ecotherm phân phối giải pháp nồi hơi nước nóng điện công nghiệp, nồi hơi hơi nước điện công nghiệpnồi hơi tạo hơi sạch điện Ecotherm tại Việt Nam và các nước trong khu vực. Chúng tôi và các kỹ sư của Ecotherm sẽ đồng hành cùng dự án của Quý khách từ khâu tư vấn lựa chọn giải pháp phù hợp, tới thiết kế trực quan hoá toàn bộ hệ thống bằng phần mềm định cỡ độc quyền Ecotherm, tới khâu giao hàng, lắp đặt, kiểm thử tại chỗ, bảo trì, bảo dưỡng, đào tạo các kiến thức vận hành... Tất cả dịch vụ có thể được cung cấp theo dạng chìa khoá trao tay, để đảm bảo một hệ thống vận hành hiệu quả, đạt hiệu suất tối đa với một chi phí tối ưu nhất.

 

PGTech Co., Ltd - Nhà phân phối các thiết bị, sản phẩm công nghiệp uy tín hàng đầu tại Việt Nam và các nước trong Khu Vực

Copyright © - Bản quyền bài viết thuộc về PGTech Việt Nam

Ban Biên Tập Tin Tức: PGTECH

                                               Marketing Analyst: Mai Phương

PGTECH CO., LTD

VPGDTầng 3, Tòa Nhà C14-CT2, Bắc Hà, Bộ Công An, Đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN.

 Địa Chỉ: PGTECH Co., Ltd số 12, Ngõ 28, Đường Tây Hồ,  Phường Quảng An, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện Thoại: 024-730235 88 - Hotline: 0962 875 986

Fax: 024-730235 89

Email: info@pgtech.com.vn      sales@pgtech.com.vn 

Website: www.pgtech.com.vn

 
Hotline Message Gmail Zalo
top
Thông báo
Đóng