Hotline: 0962875986 Email: sales@pgtech.com.vn
VietNammese English

Van một chiều, cấu tạo hoạt động và ứng dụng của Van một chiều

Lượt xem: 14859 views | 14/05/2017 9:51:10 SA

Van một chiều là gì? Tổng  quan về van một chiều (Check Valve)

PGTech là nhà phân phối các sản  phẩm van công nghiệp cho các ngành công nghiệp. Vì vậy,  chúng tôi có nhiều cơ hội để nghiên cứu, tìm  hiểu, tư vấn, phân phối...các loại sản phẩm van công nghiệp này. Thực tế thì có rất nhiều loại van một chiều, van một chiều gang, van một chiều đồng, van một chiều thép, van một chiều inox.... Chúng tôi xin trình bày bài viết khoa học về Van một chiều, một trong những loại van được sử dụng trong hệ đường ống chất lỏng để quý bạn đọc, quý khách hàng của PGTech có cơ hội tìm hiểu thêm về loại van công nghiệp này.

Van một chiều (Van 1 chiều) có lẽ là van bị hiểu nhầm nhất kể từ khi nó được phát minh ra. Nếu bạn đề cập đến van một chiều cho hầu hết các nhân viên nhà máy, thì chắc là họ sẽ nó là "chúng không hoạt động." Trên thực tế, các van một chiều là van không phải là van ít phổ biến nhất hiện nay. Bởi nó được sử dụng tương đối nhiều trong hệ thống đường ống cấp thoát nước. Van một chiều có đa dạng kích cỡ như các loại van khác từ DN10 tới DN1200 là phổ biến. Van một chiều nối ren thường là từ DN50 trở xuống gồm có DN10, DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50. Van một chiều lắp bích có từ DN50 trở lên trong dải DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300, DN350, DN400, DN450, DN500, DN600, DN700, DN800, DN900, DN1000, DN1100, DN1200. Những kích cỡ lớn hơn 1200A sẽ được sản xuất theo yêu cầu khách hàng lến tới cả DN2000 (A). 

Bài viết này sẽ khám phá những điều cơ bản của van một chiều, cách thức hoạt động của chúng và các loại van một chiều, cách lựa chọn và cài đặt van một chiều, cách giải quyết các vấn đề của van một chiều và cuối cùng là tại sao chúng không phải là nguyên nhân của sự cố dưới  sự chứng minh và giải  thích của  PGTech.

Van một chiều, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van một chiều

PGTech cung cấp van công nghiệp - Van một chiều lò xo, van một chiều cánh bướm, van một lá lật

Hiểu  thế nào là van một chiều? Đơn giản chỉ cần lắp đặt một van một chiều để cho phép dòng chảy theo một hướng và tự động ngăn ngừa dòng chảy ngược dòng (ngược dòng) khi chất lỏng trong dòng ngược hướng. Chúng là một trong số ít van tự động không cần sự trợ giúp để mở và đóng. Không giống các loại van khác, chúng vẫn tiếp tục làm việc ngay cả khi trang thiết bị của nhà máy mất không khí, mất điện, hoặc không có tác động xoay cơ học của con người. Van một chiều được sử dụng ở mọi nơi, nhà máy và nhà riêng. Nếu bạn có một máy bơm chìm trong tầng hầm, một van một chiều có thể được lắp trong đường thoát của bơm để ngăn dòng chảy ngược để tránh mất nước hay hiện tượng búa nước khi dừng bơm. Bên ngoài nhà, van một chiều được lắp đặt trong hầu hết các ngành công nghiệp mà có sử dụng máy bơm.

Nguyên lý hoạt động của van một chiều

Van một chiều rất nhạy cảm với dòng chảy và phụ thuộc vào dòng lưu lượng chất lỏng để mở và đóng. Đĩa bên trong van cho phép dòng chảy vượt qua về phía trước, dòng chất lỏng sẽ mở van. Đĩa bắt đầu đóng van khi dòng chảy giảm hoặc đảo ngược, tùy thuộc vào thiết kế. Việc chế tạo thường đơn giản chỉ với một vài bộ phận như thân, ghế, đĩa và vỏ van. Tùy thuộc vào thiết kế, có thể có các bộ phận khác như thân, bản lề ghim, tay đĩa, lò xo, quả bóng, chất đàn hồi và vòng bi.

Việc đóng khít bên trong van và ghế van quay phụ thuộc vào áp suất ngược dòng so với lực cơ học được sử dụng cho van đóng / mở. Do đó, tỷ lệ rò rỉ chỗ ghế van một chiều cho phép lớn hơn hơn so với van đóng / mở dùng lực cơ học. Bề mặt bộ phận làm khít bằng kim loại nói chung sẽ cho phép rò rỉ trong khi các chất đàn hồi, như Buna-N và Viton giúp cho việc đóng chặt (không rò rỉ). Do đó, chất đàn hồi nên được xem xét cho môi trường không khí / khí, phù hợp tương thích về mặt hóa học, và làm khít khi áp suất thấp.

Thế nào là van một  chiều lý tưởng?

Như đã đề cập trước đó, không giống như van Đóng/Mở, điều kiện dòng chảy quyết định hiệu suất của van một chiều vì đĩa của nó luôn ở trong dòng chảy.

Bộ phận bên trong Van một chiều là nhạy cảm với dòng chảy. Nếu không có đủ dòng lưu lượng, sự di chuyển đĩa xảy ra bên trong van vì đĩa luôn ở trong đường dẫn dòng chảy. Điều này dẫn đến tình trạng mài mòn, tiềm ẩn sự rò rỉ và giảm áp suất cao hơn so với tính toán.

Van một chiều gang nối bích, Van một chiềuBất cứ khi nào một phần kim loại cũng chà sát vào một phần kim loại khác, do vậy mà luôn có sự mài mòn ảnh hưởng tới bộ phần của van và có thể dẫn đến van không thực hiện chức năng của của một van một chiều, đó chính là để ngăn chặn dòng chảy ngược lại. Trong trường hợp nghiêm trọng, việc hỏng hóc có thể dẫn đến hỏng các thành phần hoặc các bộ phận trong hệ thống thủy lực, gây tổn hại hoặc không hiệu quả của van hoặc thiết bị khác trong hệ thống là điều không tránh khỏi.

Thông thường, áp lực giảm được tính toán dựa trên van một chiều là 100% mở, như với van đóng / mở. Tuy nhiên, nếu dòng chảy không đủ để đạt được độ mở hoàn toàn và van kiểm tra chỉ mở một phần, áp suất giảm sẽ lớn hơn tính toán vì luồng dòng chảy bị hạn chế bởi đĩa đang ở trong dòng chảy.

Các loại van một chiều

Có nhiều loại van một chiều được sử dụng ngày nay. Một số loại phổ biến hơn bao gồm: van một chiều dạng bi; van một chiều cánh bướm; van một chiều dạng lò xo, van một chiều lá lật (Van một chiều cánh lật); van một chiều dạng Piston. Cũng như các loại van khác, van một chiều đặc biệt có thể được tìm thấy cho các ứng dụng đặc biệt. Mặc dù không có loại van nào phù hợp cho tất cả các ứng dụng, mỗi loại đều có những ưu điểm riêng. Hãy dành thời gian để liên hệ với PGTech để có thể được tư vấn lựu chọn loại van một chiều nào phù hợp.

Lựa chọn van một chiều

Trong số nhiều yếu tố cần xem xét khi lựa chọn van một chiều là vật liệu tương thích với môi trường, môi chất ứng dụng; Van một chiều tiêu chuẩn (ANSI); Kích thước van; Dữ liệu ứng dụng (lưu lượng, điều kiện thiết kế / vận hành); Lắp đặt (ngang, dọc luồng lên hoặc xuống); Kết nối; Kích thước ngoài, đặc biệt nếu thay thế van hiện tại để tránh sửa đổi đường ống; Yêu cầu rò rỉ; Và các yêu cầu đặc biệt như làm sạch oxy, NSF, NACE, CE Mark, vv.

Chất liệu của van một chiều cũng đa dạng như van một chiều gang, van một chiều đồng, van một chiều inox (van một chiều thép không gỉ)

Giải quyết vấn đề liên quan tới Van một chiều

Khi thay van một chiều, bạn cần đặt ra những câu hỏi đơn giản sau đây:

• "Tại sao tôi lại thay van này?"

• "Vấn đề là gì?"

Van một chiều cánh bướmĐôi khi chúng ta bận rộn hoặc bị cuốn vào những thứ khác, chúng ta quên rằng nguyên nhân có thể giúp giải quyết vấn đề. Các lỗi van thông thường bao gồm tiếng ồn (hiện tượng búa nước), rung động, dòng chảy ngược, dính, rò rỉ, hư hỏng. Tuy nhiên, đáng để đề cập rằng nguyên nhân căn bản chính là chọn loại van một chiều không đúng cho các ứng dụng của bạn. Trong những trường hợp như vậy, vấn đề là ứng dụng chứ không phải van van một chiều.

Hai trong số các vấn đề phổ biến nhất với van một chiều là dòng chảy ngược và búa nước. Trong cả hai trường hợp, van đóng nhanh là yêu cầu được đặt ra. Dòng chảy ngược có thể gây tổn thất tốn kém, đặc biệt nếu nó xảy ra khi xả bơm và bơm quay ngược trở lại. Chi phí để sửa chữa hoặc thay thế bơm, cộng với thời gian bị hoạt động của nhà máy, vượt xa chi phí lắp đặt van một chiều đúng thiết kế tại địa điểm yêu cầu ban đầu. Với búa nước, bạn cần một van một chiều đóng nhanh hơn để tránh áp lực lên và các sóng xung kích xảy ra khi đĩa đâm vào ghế, tạo tiếng ồn, rung và âm thanh búa nước, có thể phá vỡ đường ống và làm hỏng thiết bị và đường ống.

Nếu thiếu bộ phận bên trong hoặc có hiện tượng hao mòn, có thể xảy ra hai yếu tố. Thứ nhất, nếu van một chiều được lựa chọn không có đủ dòng chảy để giữ cho nó dừng lại, cần có một van với Cv thấp hơn để tránh sự di chuyển / rung động của các bộ phận bên trong. Thứ hai, nếu van một chiều được sử dụng khi xả khí nén hoặc máy nén khí thì cần có một van có thiết kế giảm xóc hoặc dashpot để vận hành vòng quay có tần số cao.

Có thể có hiện tượng dính xảy ra khi bị gỉ hoặc bụi bẩn bị mắc kẹt giữa đĩa và nòng của van. Rò rỉ có thể xảy ra từ do hư hỏng của ghế van hoặc đĩa van hoặc đơn giản chỉ là cặn rác trong đường ống.

Lắp đặt van một chiều

Việc này hoàn toàn đơn giản, khi lắp van một chiều, cần xem chỉ dẫn mũi tên dòng chảy theo hướng dòng chảy để cho phép van hoạt động được. Bạn có thể tìm thấy mũi tên dòng chảy trên thân van một chiều. Cần đảm bảo loại van sẽ hoạt động ở vị trí được lắp đặt. Ví dụ, không phải tất cả các van một chiều sẽ hoạt động theo chiều thẳng đứng với dòng chảy xuống, và các van một chiều dạng piston thông thường với góc 90 độ cũng sẽ hoạt động theo chiều thẳng đứng mà không có lò xo để đẩy đĩa trở lại đường dẫn. Đĩa trong một số van một chiều mở hoàn toàn theo đường ống khi van được mở hoàn toàn. Điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của một van khác gắn trực tiếp vào van một chiều. Tùy theo môi chất, tùy theo ứng dụng bạn cần chọn loại van một chiều nào cho phù hợp, như van một chiều chất  liệu bằng đồng, van một chiều bằng gang, van một chiều bằng inox, van một chiều bằng thép…

Van một chiều giống với cửa ra vào như thế nào?

Van một chiều lá lậtCuối cùng, van một chiều có thể được so sánh với cửa ra vào, giống như cửa đến văn phòng hoặc nhà bạn. Thông thường, bạn mở cửa văn phòng của bạn vào đầu ngày và đóng nó vào cuối, tương tự như những gì xảy ra khi như một máy bơm được tuần hoàn bật lên và tắt đi. Tuy nhiên, nếu có người đứng ở cửa nhà của bạn và liên tục chu kỳ đóng và mở cửa thì điều gì có thể xảy ra? Trong hầu hết các trường hợp, chốt bản lề sẽ bị hỏng, vì liên kết của bản lề cửa yếu để vận hành hoạt động của cửa.

Thực vậy, van một chiều "van 1 chiều" cũng đối mặt với tình huống tương tự. Chốt định vị, thân van, lò xo, hoặc các bộ phận khác liên tục đóng mở tuần hoàn có thể gây hỏng hóc. Đó là lý do tại sao chúng ta cần chọn đúng van một chiều cho các ứng dụng của nó. Van một chiều có Cv cao cho ứng dụng dòng chảy thấp thì gặp vấn đề ngay từ đầu. Trong một khoảng thời gian ngắn, nó sẽ không  thể hoạt động, cho dù có những tác động kỹ thuật sửa chữa... Rõ ràng rằng nguyên nhân của sự cố chính là ứng dụng. Vậy nên trước khí lắp đặt van một chiều, cần lựa chọn cho đúng với ứng dụng bạn định áp dụng, PGTech khuyên người dùng cần cẩn trọng đọc thông số kỹ  thuật trên Catalog sản phẩm của nhà sản xuất để có sự lựa chọn phù hợp, tránh những rắc rối sau này.

Một số cách gọi phổ biến của van một chiều theo chất liệu và liên kết bao gồm:

  • Van một chiều cánh bướm, Van một chiều cánh bướm inox, Van một chiều cánh bướm gang
  • Van một chiều cánh lật, Van một chiều cánh lật nối lắp ren, Van một chiều cánh lật nối lắp bích, Van một chiều cánh lật mặt bích
  • Van một chiều lá lật nối lắp ren, Van một chiều lá lật nối lắp bích, Van một chiều lá lật mặt bích, Van một chiều lá lật mặt bích, Van một chiều hai đầu mặt bích
  • Van một chiều gang lá lật, Van một chiều inox lá lật, Van một chiều đồng lá lật, Van một chiều lá lật inox
  • Van một chiều gang, Van một chiều gang nối bích, Van một chiều gang lắp bích, Van một chiều gang mặt bích, Van một chiều gang hai mặt bích
  • Van một chiều mặt bích, Van một chiều lắp bích, Van một chiều nối bích, Van một chiều hai mặt bích

Dù gọi gì thì bản chất cảu van một chiều vẫn chỉ là loại van không cho chảy ngược lại, chỉ cho lưu chất đi qua theo một hướng. Van một chiều theo cách gọi trên về bản chất chỉ là gọi theo chất liệu cùng với liên kết và cánh cửa của van một chiều.

Ban Biên Tập Tin Tức: PGTECH

                                               Biên Tập Viên: Kỹ Sư Tuấn Quang

PGTECH CO., LTD

VPGDTầng 19, Phòng 19.07, Tòa Nhà C14-CT2, Bắc Hà, Bộ Công An, Đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN.

 Địa Chỉ: PGTech Co., Ltd số 12, Ngõ 28, Đường Tây Hồ,  Phường Quảng An, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện Thoại: 024-730235 88 - Hotline: 0962 875 986

Fax: 024-730235 89

Email: info@pgtech.com.vn      sales@pgtech.com.vn 

Website: www.pgtech.com.vn

Dự án tiêu biểu

Dự Án Swisstouches Laluna Resort Nha...

Một dự án mang biểu tượng của Nha...

Dự Án Swisstouches Laluna Resort Nha Trang, Đại Dự Án Condotel
Dự Án Chung Cư Lovera Vista Bình...

Dự án căn hộ Lovera Vista Khang Điền tọa...

Dự Án Chung Cư Lovera Vista Bình Chánh, Khang Điền TP HCM
Dự Án Cải Tạo Tòa Nhà Trụ Sở Bộ Công...

PGTech là nhà phân phối được lựa chọn để...

Dự Án Cải Tạo Tòa Nhà Trụ Sở Bộ Công An Tại TP Hà Nội
Dự Án Khu Độ Thị Aquabay Sky...

Từ những dấu ấn của PGTech thực hiện phân...

Dự Án Khu Độ Thị Aquabay Sky Residences Hưng Yên
Dự Án Alma Resort Cam Ranh, Khánh Hòa

PGTech phân phối các loại Van công nghiệp...

Dự Án Alma Resort Cam Ranh, Khánh Hòa
Dự Án Sonasea Condotel & Biệt Thự Phú...

Sonasea Phú Quốc nằm tại Bãi Trường –...

Dự Án Sonasea Condotel & Biệt Thự Phú Quốc, Đảo Ngọc Phú Quốc
Dự Án Nhà Máy Best Pacific Việt Nam...

Với tổng vốn đầu tư 64 triệu đô-la Mỹ,...

Dự Án Nhà Máy Best Pacific Việt Nam Tại Hải Dương
Dự án cung cấp Van điều khiển điện...

Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam...

Dự án cung cấp Van điều khiển điện cho Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia
Dự Án Sun Grand City Ancora, Số 3...

Sau Sun Grand City Ancora Residence xây...

Dự Án Sun Grand City Ancora, Số 3 Lương Yên Hà Nội