Hotline: 0962875986 Email: sales@pgtech.com.vn
VietNammese English

Van Cân Bằng, tầm quan trọng của Van Cân Bằng

Lượt xem: 20807 views | 30/09/2016 9:26:14 CH

Van cân bằng, tầm quan trọng của van cân bằng trong hệ thống HVAC

PGTECH nhà phân phối chính hãng các loại van cân bằng cơ, van cân bằng tự động, van cân bằng chênh áp và van cân bằng nhiệt độ, van cân bằng kết hợp điều khiển điện (PICV) của nhà sản xuất van cân bằng hàng đầu thế giới Flamco Hà Lan (Netherlands)Sunflu của Đan Mạch (Denmark), với các giải pháp Van Cân Bằng hàng đầu thế giới xuất xứ Châu Âu.

Không chỉ cung cấp các loại van cân bằng, PGTECH còn cung cấp và hỗ trợ các giải pháp cân chỉnh van cân bằng cho các dự án lớn nhỏ trong và ngoài nhước. Hãy cùng PGTECH tới thăm một số dự án PGTECH hỗ trợ căn chỉnh van cân bằng cho các đơn vị nhà thầu thi công cơ điện cho hệ HVAC nhé:

PGTECH hỗ trợ nhà thầu cơ điện căn chỉnh van cân bằng cơ cho các dự án xây lắp sử dụng van cân bằng

Van cân bằng quan trọng như thế nào?

Bạn có thể biết rằng Van Cân Bằng "Balancing Valve" là cần thiết cho hệ nước lạnh làm việc hiệu quả chuẩn xác nhưng liệu mà bạn có biết tại sao?

Van cân bằng phục vụ cho nhiều chức năng quan trọng cho các ứng dụng của hệ nước lạnh này, và lý do thì chắc chắn là có nhiều. Trước tiên, hãy nhìn vào những gì sẽ xảy ra khi mà hệ thống này không có cân bằng thủy lúc đúng cách:

Một hệ thống không cân bằng không thể đáp ứng hệ thống làm mát xác định;  do đó mà lưu lượng dòng choán hệ điều tiết sẽ không thể đạt được.

Trong một hệ thống mất cân bằng, mạch từ xa không đáp ứng được lưu lượng thiết kế theo yêu cầu.

Trong một hệ thống không cân bằng, dòng chảy ở dạng cuộn riêng rẽ sẽ không thể làm việc chuẩn theo thiết kế, làm giảm hiệu suất làm lạnh bằng cách tạo ra một điều kiện Denta T thấp.

Van cân bằng - Van cân bằng tự động và Van cân bằng tĩnhNhững cô gái "van" của PGTech cùng thương hiệu van cân bằng và thiết bị thủy lực trong hệ HVAC

Ngoài ra, một hệ thống được cân bằng làm lạnh thông qua hệ thống  van cân bằng chất lượng, cho phép công suất làm lạnh tối đa để được phân phối hoàn toàn cho tất cả các thiết bị đầu cuối. Điều này có nghĩa là chúng ta tối ưu được hệ thống làm lạnh hệ Chiller và xây dựng hiệu suất thiết kế hệ cân bằng đạt được, hiệu quả được đảm bảo, và cuối cùng, tiền bạc được tiết kiểm một cách hiệu quả.

Khi bạn chọn van cân bằng tự động chất  lượng cao nhất như van cân bằng của các thương hiệu nối tiếng mà PGTech đang cung cấp như Van Cân Bằng Động, Van Cân bằng tĩnh của Belimo, Van cân bằng Flamco, Van điều khiển chênh áp  được chứng  nhận Quốc Tế.

Van cân bằng tự động có thể kiểm soát dòng chảy, đảm  bảo tất cả các điểm lợi và nhiều hơn nữa là:

Van Cân bằng có thể loại bỏ tiếng ồn, độ rung, dao động, và phản hồi.

Thiết kế không làm tắc có thể đẩy  ngược dòng làm làm vệ sinh dễ dàng.

Một số ít van cần thiết để cân bằng hệ thống, vì thế mà tốc độ dòng chảy thích hợp có thể đảm bảo hiệu quả và do đó sẽ có hiệu suất cao hơn.Van Cân Bằng Tĩnh

Thực vậy, trong thời gian vận hành hệ thống sưởi ấm (heating) Boiler và làm mát (cooling) hệ Chiller, cân bằng thủy lực thường đạt được bằng việc sử dụng van cân bằng;  gồm van cân bằng tĩnh (static) hoặc van cân bằng động động dynamic.

Van cân bằng tĩnh "van cân bằng cơ" Static Balancing Valve (Manual Balancing Valve) thực hiện  vai trò là một nhân tố đối kháng cố định lắp đặt cố định trong hệ thống. Do vậy, việc cài đặt cho loại van cân bằng tĩnh này phải được tính toán và điều chỉnh một cách chính xác bởi vì khi thay đổi chỉ một trong số các van này trong hệ thống có thể làm thay đổi lưu lượng chảy qua tất cả các van khác.

- Kích thước của van cân bằng cơ: Van cân bằng cơ có các kích cỡ phổ biến từ DN15 tới DN400, thông thường thì người ta chỉ chọn thiết kế tới DN300. Những kích thước của van cân bằng cơ nối ren có sẵn từ DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50 chất liệu bằng đồng, còn kích thước cho van cân bằng cơ nối bích có sẵn từ DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300, DN350 và DN400 chất liệu bằng gang.

Van cân bằng tự động động "Dynamic Balancing Valve" làm việc như  Bộ tiết chế dòng chảy. Van được thiết lập theo một tỷ lệ lưu lượng mong muốn và đảm bảo rằng tốc độ dòng chảy lớn hơn không xảy ra. Nếu áp suất ở phía trước của van tăng cao, nó sẽ đóng một số chi tiết, vì vậy mà áp suất qua van được điều chỉnh trở nên tương ứng hiệu quả nhất. Điều này giúp duy trì tốc độ dòng chảy mong muốn trong các đường dẫn cụ thể.

- Kích thước của van cân bằng tự động: Tương tự như van cân bằng cơ, van cân bằng tự động cũng có hai loại nối ren và nối bích, những cỡ nối ren từ DN50 trở xuống như van cân bằng tự động DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50 chất liệu bằng đồng còn các kích thước nối bích cho các cỡ lớn của van cân bằng tự động DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300, DN350, DN400, DN500 chất liệu bằng gang. Ngoài ra theo yêu cầu thì hãng Caleffi sẽ đáp ứng cả những cỡ lớn như van cân bằng tự động DN600, 700 và 800.

Van Cân Bằng Tự Động

Áp lực đầu vào cho một  van cân bằng tự động cần cao hơn một giới hạn nhất định để van có thể hoạt động hiệu quả.

Hiện nay, van cân bằng được sản xuất bởi nhiều nhà sản xuất trên thế giới. Một số nhà sản xuất cũng cung cấp đồng hồ đo lường điện tử, cho phép đo lưu lượng qua van của họ. Điều này được thực hiện bằng cách đo tổn thất áp suất qua van và tính toán dòng lưu lượng chảy theo giá trị kv-value tại vị trí hiện tại của van.

Việc có được một  hệ thống cân bằng thích hợp là rất quan trọng trong chức năng của nó, và không có hệ thống này, bạn chỉ đơn giản là không nhận được nhiều nhất của hệ cân bằng lưu lượng, trong khi lại lãng phí tiền bạc. Một van cân bằng tự động chất lượng cao chính  là một hệ thống đơn giản nhất, hiệu quả chi phí nhất để đảm bảo tất cả mọi thứ đang làm việc như nó nên làm và sẽ luôn luôn là hiệu quả  như vậy.

Để giải quyết các vấn đề về cân bằng thủy lực, làm cho hệ thống được vận hành đúng với thiết kế để tăng hiệu suất làm việc, giúp tạo ra một môi trường được điều hòa không khí tốt, giảm mức tiêu hao năng lượng vận hành hệ thống, Caleff Italy đã nghiên cứ ra các loại giải pháp để tối ưu hóa cho hệ HVAC bằng việc sản xuất và cung cấp các loại van cân bằng cơ, van cân bằng tự động, van cân bằng chênh áp (van điều khiển chênh áp) giúp cân bằng mạch thủy lực hệ HVAC hiệu quả nhất. Minh chứng qua mô hình cân bằng động của Caleffi Italy dưới đây:

Van cân bằng - Van cân bằng tự động và Van cân bằng tĩnh

Van cân bằng động và van cân bằng tĩnh trong hệ HVAC

CÂN BẰNG THỦY  LỰC

Hệ thống sưởi ấm và điều hòa không khí hiện đại phải đảm bảo mức độ độ cao về sự cân bằng nhiệt cùng với với mức tiêu thụ năng lượng thấp. Điều này có nghĩa là việc cung cấp thiết bị đầu cuối hệ thống có mức lưu lượng thiết kế chính xác, để tạo ra mạch cân bằng thủy lực.

Trong trường hợp mạch thủy  lục mất cân bằng

Sự mất cân bằng thủy lực giữa các nhánh sẽ tạo ra các khu vực với nhiệt độ không đồng đều, và như vậy thì sẽ có vấn đề với sự không cân bằng nhiệt và sẽ dẫn tới việc tiêu thụ năng lượng cao hơn.

Hệ thống thiếu cân bằng trong mạch thủy lựcMô hình mất cân bằng, không có sự cân bằng thủy lực giữa các khu vực trong hệ thống

Mạch được cân bằng bởi Van cân bằng cơ - Van cân bằng tĩnh

Theo truyền thống, mạch thủy lực được cân bằng bằng van hiệu chuẩn bằng tay “van cân bằng tay.” Với các thiết bị tĩnh loại này hay còn gọi là van cân bằng tĩnh, các mạch như vậy rất khó cân bằng và có những hạn chế vận hành trong trường hợp đóng một phần bằng các van cân bằng điều tiết. Tốc độ dòng chảy trong các mạch hở không duy trì ở giá trị danh nghĩa.

Van cân bằng cơ, Van cân bằng tay trong hệ thống được cân bằngMô hình hệ thống được cân bằng cơ - sử dụng van cân bằng tĩnh hay còn gọi là van cân bằng cơ

Mạch được cân bằng TỰ ĐỘNG bởi Van cân bằng tự động

Mạch thủy lực được cân bằng tự động, bằng cách đảm bảo cho mỗi nhánh thiết bị đầu cuối hoạt động theo tỷ  lệ lưu lượng thiết kế. Ngay cả trong trường hợp đóng mạch một phần bằng van cân bằng, tốc độ dòng chảy trong các mạch hở vẫn không đổi ở giá trị danh định. Hệ thống luôn đảm bảo sự sự cân bằng lớn nhất và tiết kiệm năng lượng cao nhất.

Van cân bằng tự động, hệ thống được cân bằng bởi van cân bằng tự độngMô hình cân bằng tự động sử dụng Van cân bằng tự động trong mạch thủy lực

Mạch được cân bằng nhiệt độ TỰ ĐỘNG bởi Van cân bằng nhiệt tự động

Ngoài ra, trong thiết kế hệ thống nước nóng trung tâm, thì ngoài van cân bằng áp suất lưu lượng nước, hệ thống nước nóng tuần hoàn nhiệt còn cần đến một loại van cân bằng nhiệt độ tự động để cân bằng nhiệt độ giữa các nhánh của hệ thống tuần hoàn, đảm bảo hệ thống được cân bằng nhiệt một cách hiệu quả, giảm thiệu tiêu thụ năng lượng cũng như ổn định hệ thống nước nóng tuần hoàn. Loại van này được được đề xuất lắp đặt tại đầu mỗi nhánh. Ngoài ra, để ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn sinh sôi trong nhiệt độ thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, van tuần hoàn nhiệt này có thêm một lựa chọn của tính năng diệt khuẩn, bảo vệ nguồn nước sinh hoạt được tốt nhất. 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van cân bằng (Flamco/Netherlands)

Để  lựa chọn được van cân bằng phù hợp với ứng dụng và thiết kế của mình, xin vui lòng với PGTech để được tư vấn về cách lựu chọn một cách hiệu quả nhất. PGTech có đầy đủ các giải pháp van cân bằng tự động, van cân bằng tay, van điều khiển chênh áp hay van cân bằng kết hợp điều khiển điện của các thương hiệu hàng đầu thế giới. Các loại van cân bằng nối ren/ van cân bằng lắp ren và van cân bằng nối bích/ van cân bằng lắp bích "mặt bích" đều sẵn có trong dải  van cân bằng tự động và van cân bằng cơ nối ren và nối bích. Nếu bạn cần báo giá van cân bằng cho dự án và gói thầu của mình, xin vui lòng liện hệ với PGTech để được tư vấn.

 

 

                                                                                                               Copyright@ - Bản quyền bài viết thuộc về PGTech Việt Nam

Kỹ Sư: Xuân Tùng 

Ban Biên Tập Tin Tức: PGTECH

PGTECH CO., LTD

 Địa Chỉ: PGTech Co., Ltd số 12, Ngõ 28, Đường Tây Hồ,  Phường Quảng An, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện Thoại: 024-730235 88 - Hotline: 0962 875 986

Fax: 024-730235 89

Email: info@pgtech.com.vn      sales@pgtech.com.vn 

Website: www.pgtech.com.vn

Dự án tiêu biểu

Dự Án Swisstouches Laluna Resort Nha...

Một dự án mang biểu tượng của Nha...

Dự Án Swisstouches Laluna Resort Nha Trang, Đại Dự Án Condotel
Dự Án Chung Cư Lovera Vista Bình...

Dự án căn hộ Lovera Vista Khang Điền tọa...

Dự Án Chung Cư Lovera Vista Bình Chánh, Khang Điền TP HCM
Dự Án Cải Tạo Tòa Nhà Trụ Sở Bộ Công...

PGTech là nhà phân phối được lựa chọn để...

Dự Án Cải Tạo Tòa Nhà Trụ Sở Bộ Công An Tại TP Hà Nội
Dự Án Khu Độ Thị Aquabay Sky...

Từ những dấu ấn của PGTech thực hiện phân...

Dự Án Khu Độ Thị Aquabay Sky Residences Hưng Yên
Dự Án Alma Resort Cam Ranh, Khánh Hòa

PGTech phân phối các loại Van công nghiệp...

Dự Án Alma Resort Cam Ranh, Khánh Hòa
Dự Án Sonasea Condotel & Biệt Thự Phú...

Sonasea Phú Quốc nằm tại Bãi Trường –...

Dự Án Sonasea Condotel & Biệt Thự Phú Quốc, Đảo Ngọc Phú Quốc
Dự Án Nhà Máy Best Pacific Việt Nam...

Với tổng vốn đầu tư 64 triệu đô-la Mỹ,...

Dự Án Nhà Máy Best Pacific Việt Nam Tại Hải Dương
Dự án cung cấp Van điều khiển điện...

Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam...

Dự án cung cấp Van điều khiển điện cho Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia
Dự Án Sun Grand City Ancora, Số 3...

Sau Sun Grand City Ancora Residence xây...

Dự Án Sun Grand City Ancora, Số 3 Lương Yên Hà Nội