Hotline: 0962875986 Email: sales@pgtech.com.vn
VietNammese English

Van cân bằng nhiệt áp, Van tuần hoàn nước nóng

Lượt xem: 22744 views | 09/04/2018 11:38:20 CH

PGTECH nhà phân phối Van cân bằng nhiệt độ (Van tuần hoàn nhiệt) lớn nhất Việt Nam - Đại diện hãng INTA (Anh Quốc)

PGTech đại diện chính thức hãng INTA (UK) phân phối van cân bằng nhiệt (Van tuần hoàn nhiệt/ Van hồi nhiệt) cho hệ nước nóng trung tâm tại thị trường Việt Nam, dòng van cân bằng nhiệt xuất xứ Anh Quốc (UK), dòng van công nghệ cao được sử dụng phổ biến tại nhiều nước trên thế giới trong đó có thị trường Việt Nam. INTA (Anh Quốc) nổi tiếng với dòng van cân bằng nhiệt (thermal balancing valve) dùng cho đường hồi của hệ nước nóng trung tâm hay còn gọi là van hồi nhiệt, được sử dụng phổ biến tại hơn 100 nước trên thế giới trong đó có thị trường Việt Nam, qua đại diện phân phối PGTECH Việt Nam. Thực tế PGTech đã được biết tới trong giới cơ điện về các loại van và thiết bị cho hệ nước nóng trung tâm cũng như hệ làm mát Chiller, cấp thoát nước, PCCC.

Chuyên viên kỹ thuật của PGTech trình bày giới thiệu về van tuần hoàn nước nóng (van cân bằng nhiệt) hãng INTA Anh Quốc

PGTech là nhà phân phối và cung cấp các giải pháp van cân bằng cho hệ thống Chiller và hệ Boiler (nước nóng trung tâm). Trải qua nhiều dự án lớn nhỏ có sử dụng các loại Van cân bằng cơ, Van cân bằng tự động, Van cân bằng nhiệt áp (Van tuần hoàn nước nóng, Van cân bằng nhiệt độ tự động) - Van cân bằng nhiệt độ áp suất, Van điều khiển chênh áp (van cân bằng chênh áp), Van cân bằng kết hợp điều khiển điện chúng tôi đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm phong phú và sâu sắc và các ứng dụng cũng như giải pháp về các loại van cân bằng thủy lực. Trong bài viết hàn lâm về loại van cân bằng nhiệt độ (thermal balancing valve) hay còn được gọi là van cân bằng nhiệt tự động được sử dụng chuyên dụng cho hệ tuần hoàn nước nóng, chúng tôi muốn đưa ra cái nhìn tổng quan nhất, phân tích chuyên sâu về loại van có tính kỹ thuật cao này để các kỹ sư ứng dụng của hệ cơ điện có thể hiểu được nguyên lý vận hành và cấu tạo của loại van cân bằng nhiệt tự động kỹ thuật cao này.

Van cân bằng nhiệt - Sơ đồ lắp đặt Van cân bằng nhiệt

Van cân bằng nhiệt - Van hồi nhiệt - Sơ đồ lắp đặt van cân bằng nhiệt độ (van tuần hoàn nhiệt)

Van cân bằng nhiệt độ là một phần không thể thiếu được trong hệ nước nóng trung tâm được lắp đặt trong các tòa nhà, các khác sạn, resort cao cấp, bệnh viện, trường nội trú, tòa nhà chính phủ, tòa nhà thương mại... để cân bằng nhiệt độ giữa các nhánh trong hệ nước nóng trung tâm tránh chỗ quá nóng, chỗ quá lạnh...PGTech đã tư vấn giải pháp cho hàng loạt các dự án lớn nhỏ trên khắp cả nước sử dụng giải pháp van cân bằng nhiệt của INTA (UK), một dòng van cân bằng nhiệt sản xuất tại Châu Âu, đáp ứng tiêu chuẩn nước sinh hoạt và được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến nhất. Qua sơ đồ dưới đây sẽ giúp bạn biết được vị trí lắp đặt của van cân bằng nhiệt tự động.

Van cân bằng nhiệt độ - Van tuần hoàn nhiệt INTA Anh Quốc

Van cân bằng nhiệt độ - Van tuần hoàn nhiệt INTA Anh Quốc hàng đầu Châu Âu

Trong thiết kế hệ nước nóng trung tâm cho các khu khách sạn lớn, các resort cao cấp, các tòa nhà thương mại, trung tâm nghỉ dưỡng...có sử dụng hệ nước nóng trung tâm, phân phối tới các nhánh sử dụng khác nhau thì chắc chắn phải sử dụng van cân bằng nhiệt độ hay còn gọi là van cân bằng nhiệt hoặc một số kỹ sư thiết kế cũng gọi là van cảm biến nhiệt. Một loại van có sử dụng công nghệ cao, đòi hỏi độ chính xác và bí quyết sáng chế nên không ít nhà sản xuất có thể sản xuất được loại van tuần hoàn nước nóng này. INTA Anh Quốc được biết tới là nhà sản xuất hàng đầu thế giới về các giải pháp hệ HVAC đã mất nhiều năm để có thể chế tạo thành công loại van tuần hoàn nước nóng công nghệ tiên tiến, chất lượng hoàn hảo để đáp ứng đa dạng nhu cầu khách hàng. PGTech xin viết bài viết chuyên ngành để tổng quát về van cân bằng nhiệt áp này giúp quý bạn đọc, các nhà thiết kế hiểu để lựa chọn được giải pháp van hồi nhiệt tôi ưu cho công trình thiết kế của mình.

Van cảm biến nhiệt độ, Van cân bằng nhiệt độ

PGTech chuyên cung cấp các loại van tuần hoàn nhiệt cho hệ nước nóng trung tâm hãng INTA (UK)

Tổng Quan Về Van Cân Bằng Nhiệt Độ (Van Tuần Hoàn Nhiệt Độ)

Van cân bằng nhiệt độ có thể điều chỉnh được Series 600, được  sử dụng để cân bằng tự động các vòng tuần hoàn trong các hệ thống nước nóng sinh hoạt, để tăng tốc độ vận chuyển nước nóng, giảm lượng nước thải và tiết kiệm năng lượng. Hộp cân bằng nhiệt nội bộ tự động điều chỉnh dòng chảy để đảm bảo nhiệt độ không đổi trong hệ thống đường ống tuần hoàn. Series 600 có núm điều chỉnh có hiển thị nhiệt độ 95 ° F đến 140 ° F (35 ° C đến 60 ° C). Van cân bằng nhiệt độ được thiết kế có một lỗ khoan tích hợp để lắp nhiệt kế đo nhiệt độ để hiển thị nhiệt độ tại van, hoặc một cảm biến cho cảm biến nhiệt độ từ xa. Vì vậy mà theo thuật ngữ kỹ thuật chúng ta vẫn gọi là van cảm biến nhiệt hay van tuần hoàn nước nóng cân bằng nhiệt áp. Các kỹ sư hệ thống trung tâm vẫn gọi đơn giản là van hồi nhiệt.

Van cân bằng nhiệt độ hãng INTA Anh Quốc hàng đầu thế giới

Nhà phân phối Van cân bằng nhiệt độ (van tuần hoàn nước nóng) hãng INTA Anh Quốc

Hiện trên thế giới, các nhà sản xuất van mới chỉ sản xuất van cân bằng nhiệt tới DN20 nghĩa là có 2 kích cỡ DN15 và DN20 hoặc tới DN25 bởi van này căn cứ vào giá trị lưu lượng để lắp đặt. Trường hợp Van cân bằng nhiệt chỉ có kích cỡ DN20 nhưng đã có thể lắp cho van cân bằng nhiệt với kích cỡ DN32, DN40 và DN50 miễn là giá trị lưu lượng đáp ứng và chỉ cần đơn vị thiết kế dùng thêm rắc co để nối với van theo đề xuất của nhà sản xuất.

Van cân bằng nhiệt áp, Van tuần hoàn nước nóngDòng sản phẩm Series 600 có Cartridge "disinfection" để sử dụng trong các hệ thống được thiết kế để thực hiện khử trùng nhiệt để phòng ngừa vi khuẩn Legionella. Khi Cartridge khử trùng cảm thấy nước 160 ° F (70 ° C), cho biết chế độ khử trùng, nó sẽ tự động mở ra một luồng dòng chảy qua để cho phép dòng chảy đủ để khử trùng xảy ra. Khi nhiệt độ giảm xuống mức bình thường, Cartridge khử trùng đóng lại để quay trở lại kiểm soát lưu lượng tới mức Cartridge cân bằng.

Dòng sản phẩm Series 600 cũng có sẵn với một van "khử trùng" được điều khiển bởi bộ truyền động nhiệt điện có lò xo phản hồi 24V, thay vì điều chỉnh nhiệt, vì vậy cho phép điều khiển chế độ khử trùng nhiệt từ xa bằng hệ thống tự động.

Nguyên lý hoạt động của van cân bằng nhiệt độ

Van cân bằng nhiệt có thể điều chỉnh được, Series 600 được lắp đặt ở cuối mỗi nhánh của hệ thống tuần hoàn nước nóng sinh hoạt, tự động duy trì nhiệt thiết lập. Nó kiểm soát tốc độ dòng chảy của nước theo nhiệt độ đầu vào với hộp Cartridge điều chỉnh nhiệt nội bộ. Hộp Cartridge nhiệt điều chỉnh van mở để đáp ứng với thay đổi nhiệt độ nước, và khi đạt đến nhiệt độ cài đặt, đóng van đến vị trí lưu lượng nhỏ nhất. Một máy bơm lưu thông phân phối dòng chảy đến tất cả các nhánh dẫn đến cân bằng nhiệt tự động hiệu quả. Phản ứng tự động cho phép mỗi nhánh nước nóng cung cấp nước nóng cho mỗi vật cố định. Van cân bằng nhiệt độ hoạt động hoàn hảo với máy bơm tuần hoàn tốc độ biến đổi để sử dụng năng lượng tối ưu.

Đối với các hệ thống sử dụng khử trùng nhiệt để bảo vệ sự tăng trưởng của vi khuẩn Legionella, các sản phẩm series 600 kết hợp Cartridge tuần hoàn nhiệt thứ hai kích hoạt ở 160 ° F. Đường dẫn dòng chảy thứ hai mở ra cung cấp dòng chảy cho quá trình khử trùng độc lập với hộp Cartridge cân bằng chính.

Thay vào đó, các mô hình dòng 600 kết hợp van tuần hoàn để khử trùng nhiệt được kích hoạt bởi thiết bị truyền động nhiệt điện (động cơ điện điều khiển nhiệt), gắn mã sản phẩm 656 được điều khiển bởi hệ thống tự động.

Van cân bằng nhiệt tự động - Cân bằng bằng nhiệt độ hệ nước nóng trung tâmHình ảnh thực tế van cân bằng nhiệt độ tự động hay còn gọi là van tuần hoàn nhiệt hãng INTA (UK)

Đặc tính dòng chảy của van cân bằng nhiệt áp

Van cân bằng nhiệt áp và đặc tính dòng chảyVan cân bằng nhiệt Series 600 được thiết kế để cân bằng từng phần của hệ thống tuần hoàn nước nóng, dựa trên nhiệt độ tại van. Nó tự động điều chỉnh dòng chảy để duy trì lượng nước nóng cho tất cả các bộ phận sử dụng trong mạch nhánh. Van có lưu lượng tối thiểu (Cv = .23) khi nhiệt độ nước đến bằng với vị trí điểm cài đặt của mặt số điều chỉnh. Van mở ra khi nhiệt độ nước bắt đầu giảm.

Đối với tính toán tổn thất áp lực trong hệ thống tuần hoàn, hãy tuân thủ theo quy chuẩn cỡ đường ống truyền thống và các phương pháp giảm tổn thất. Đối với các phép tính tổn thất áp lực qua van cân bằng nhiệt áp Series 600, sử dụng đường cong thiết kế thể hiện trong biểu đồ dưới đây. Dòng này thể hiện vị trí van điển hình trong điều kiện làm việc bình thường (ΔT = 10 ° F). Xác định áp suất giảm qua van bằng cách chọn GPM thiết kế chi tiết trên trục X đồ thị, vẽ một đường thẳng đứng lên đường cong "thiết kế", sau đó đi qua trục Y để tìm ra áp suất thiết kế. Bao gồm áp lực giảm trong phép tính tổn thất của bạn cho mạch tuần hoàn.

Đường cong "by-pass mode" trong biểu đồ trên cho thấy sự mất áp lực của van khi nó ở trong chế độ khử trùng để kiểm soát khuẩn Legionella.

Đánh giá hệ thống

Đối với việc tính toán tốc độ dòng chảy trong hệ thống tuần hoàn, máy bơm có kích thước phù hợp để cung cấp dòng chảy đủ để bù cho tổn thất nhiệt toàn bộ trong tất cả các nhánh tới các đơn vị tiêu thụ xa nhất trong mỗi mạch. Nhiệt mất mát trong đường hồi trở lại, hạ lưu của van cân bằng, là không thích hợp và không bao gồm trong việc tính toán tốc độ dòng chảy.

Công thức tính tỷ lệ lưu lượng sử dụng là: GPM = BTUh / ΔT x 500.

Thực tiễn thiết kế chung cho đường tuần hoàn là sử dụng ΔT của 10 ° F. Đây là sự khác nhau về nhiệt độ của nước tuần hoàn giữa nguồn nhiệt và đơn vị tiêu thụ xa nhất trong mỗi mạch. Giả sử giá trị chung của một ΔT = 10 ° F, phương trình đơn giản hóa để:

GPM = BTUh / 5000.

Tổn thất nhiệt BTUh, sẽ thay đổi tùy theo loại ống và cách nhiệt. Các bảng và biểu đồ mất nhiệt có sẵn từ nhiều nguồn khác nhau.

Nhà phân phối Van cân bằng nhiệt, Van tuần hoàn nhiệt độ INTA Anh Quốc

Sảng khoái trong phòng tắm khi đi nghỉ dưỡng, có công lớn của van cân bằng nhiệt INTA UK

Thí dụ:

Tính toán lưu lượng dòng tuần hoàn cho 100 feet của ống đồng không cách điện ¾”. Giả sử tổn thất nhiệt trung bình là 30 BTU / h mỗi foot.

30 BTUh mỗi foot x 100 feet = 3000 BTU / h mất nhiệt trong đường ống cung cấp.

Tốc độ Dòng chảy = 3000/5000 = 0.6 GPM dòng chảy yêu cầu trong mạch đó.

Điều chỉnh và khóa nhiệt độ của van cân bằng nhiệt áp

Cài đặt giá trị cho van cân bằng nhiệt độCài đặt nhiệt độ hệ thống tuần hoàn mong muốn bằng cách xoay núm điều chỉnh. Thang đo mức cho biết nhiệt độ mà nút điều chỉnh có thể được đặt.

Sau khi điều chỉnh nhiệt độ, việc cài đặt có thể bị khóa ở giá trị mong muốn bằng sử dụng nút điều chỉnh. Tháo ốc vít khóa ở đầu của núm điều chỉnh, tháo núm và đặt nó trở lại để các rãnh bên trong kết hợp với điểm nhô ra trên núm giữ. Khi khóa này được sử dụng, Các chỉ số của các giá trị nhiệt độ trên núm bị mất. Để khôi phục lại nó, vặn chặt các ốc vít khóa hoàn toàn. Đặt lại núm trên giá trị MAX. Lắp và thắt chặt khóa.

Cài đặt Van cân bằng nhiệt áp

Trước khi lắp van tuần hoàn nhiệt, hãy thông các đường ống để đảm bảo rằng tạp chất trong hệ thống sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất của van. Lọc đầy đủ dung tích ở đầu vào từ nguồn nước chính được yêu cầu thực hiện. Van cân bằng nhiệt độ có thể được lắp đặt ở bất kỳ vị trí nào, dọc hoặc ngang, theo hướng dòng chảy được chỉ định bằng mũi tên trên thân van. Van cân bằng nhiệt áp phải được lắp đặt theo sơ đồ trong theo hướng dẫn, cần cài đặt van để cho phép tiếp cận dễ dàng để kiểm tra các quy trình vận hành và bảo trì theo định kỳ.

Cùng với những loại van cân bằng tự động công nghệ cao được sản xuất trên dây truyền hiện đại của nhà sản xuất INTA (UK), INTA tiếp tục phát triển ra những dòng van cân bằng nhiệt độ cho hệ nước nóng trung tâm vòng tuần hoàn nhiệt độ, lắp đặt cho các resort khách sạn, khu căn hộ cao cấp...đã tạo ra được những tiếng vang trong giới công nghiệp hệ HVAC trên toàn thế giới. Hãy liên hệ với PGTech để được tư vấn cụ thể hơn về các loại van cân bằng INTA.

 

Copyright © - Bản quyền bài viết thuộc về PGTech Việt Nam

Ban Biên Tập Tin Tức: PGTECH

                                               Biên Tập Viên: Kỹ Sư Xuân Tùng

PGTECH CO., LTD

VPGDTầng 19, Phòng 19.07, Tòa Nhà C14-CT2, Bắc Hà, Bộ Công An, Đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN.

 Địa Chỉ: PGTech Co., Ltd số 12, Ngõ 28, Đường Tây Hồ,  Phường Quảng An, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện Thoại: 024-730235 88 - Hotline: 0962 875 986/0962 160 126

Fax: 024-730235 89

Email: info@pgtech.com.vn      sales@pgtech.com.vn 

Dự án tiêu biểu

Dự Án Swisstouches Laluna Resort Nha...

Một dự án mang biểu tượng của Nha...

Dự Án Swisstouches Laluna Resort Nha Trang, Đại Dự Án Condotel
Dự Án Chung Cư Lovera Vista Bình...

Dự án căn hộ Lovera Vista Khang Điền tọa...

Dự Án Chung Cư Lovera Vista Bình Chánh, Khang Điền TP HCM
Dự Án Cải Tạo Tòa Nhà Trụ Sở Bộ Công...

PGTech là nhà phân phối được lựa chọn để...

Dự Án Cải Tạo Tòa Nhà Trụ Sở Bộ Công An Tại TP Hà Nội
Dự Án Khu Độ Thị Aquabay Sky...

Từ những dấu ấn của PGTech thực hiện phân...

Dự Án Khu Độ Thị Aquabay Sky Residences Hưng Yên
Dự Án Alma Resort Cam Ranh, Khánh Hòa

PGTech phân phối các loại Van công nghiệp...

Dự Án Alma Resort Cam Ranh, Khánh Hòa
Dự Án Sonasea Condotel & Biệt Thự Phú...

Sonasea Phú Quốc nằm tại Bãi Trường –...

Dự Án Sonasea Condotel & Biệt Thự Phú Quốc, Đảo Ngọc Phú Quốc
Dự Án Nhà Máy Best Pacific Việt Nam...

Với tổng vốn đầu tư 64 triệu đô-la Mỹ,...

Dự Án Nhà Máy Best Pacific Việt Nam Tại Hải Dương
Dự án cung cấp Van điều khiển điện...

Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam...

Dự án cung cấp Van điều khiển điện cho Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia
Dự Án Sun Grand City Ancora, Số 3...

Sau Sun Grand City Ancora Residence xây...

Dự Án Sun Grand City Ancora, Số 3 Lương Yên Hà Nội