Hotline: 0962875986 Email: sales@pgtech.com.vn
VietNammese English

Van Bi Điều Khiển Điện, Van Bi Điều Khiển Tự Động - Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Lượt xem: 7248 views | 18/02/2017 2:37:32 CH

PGTech là nhà phân phối các dòng van bi điều khiển của thương hiệu nổi tiếng thế giới Van Điều Khiển Belimo. Qua quá trình nghiên cứu và tư vấn cho các dự án cũng như những khóa đào tạo của chuyên gia Belimo Thụy Sỹ, chúng tôi xin chia sẻ một số kiến thức cơ bản về dòng van bi điều khiển điện với tên gọi chính thức van bi điều khiển bằng điện hay van bi điều khiển bằng động cơ điện để Quí bạn có cái nhìn tổng quát về dòng van này.

Chuyên viên kỹ thuật của PGTECH  giới thiệu về van bi điều khiển điện của Belimo Thụy Sỹ

Tổng Quan Về Van Bi Điều Khiển

Trong các công trình xây dựng như như xây dựng nhà máy, khu chế xuất, xây dựng các tòa nhà cao ốc (cao tầng), văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại, khách sạn…các nhà tư vấn và các kỹ sư thiết kế đã sử dụng các loại van công nghiệp cho phù hợp và có hiệu quả nhất. Một trong những dòng sản phẩm van công nghiệp được họ đưa vào từ quá trình tứ vấn thiết kế đó là van bi điều khiển điện hay gọi đơn giản là van bi điện. Loại van bi này là van bi điều khiển tự động dòng lưu chất qua van theo từng mục đích sử dụng như van bi điều khiển tuyến tính và van bi điều khiển On/Off. Van bi điều khiển điện cho hệ nước hoặc van bi điều khiển điện hệ hơi là hai hệ ứng dụng cơ bản nhất của van bi điều khiển. Hãy tham khảo Video giới thiệu về van bi điều khiển điện cho hơi nóng, được trình bày bởi chuyên viên kỹ thuật của PGTech:

Chuyên viên kỹ thuật của PGTech trình bày về van bi điều khiển điện cho hệ hơi của Belimo Thụy Sỹ

Qua trình bày về van bi điều khiển hệ hơi trong Video trên, chúng ta thấy rằng, van bi được sử dụng rất hiệu quả trên các ứng dựng hệ hơi cũng như hệ thủy lực (nước), vì vậy mà nó là ưu tiên số 1 cho lựa chọn về giải pháp điều khiển. Để tìm hiểu thêm về van bi điều khiển điện, chúng ta tiếp tục đọc các thông tin dưới đây:

Van bi điều khiển điện Belimo Thụy Sỹ

Belimo Thụy sỹ- Các giải pháp van bi điều khiển bằng điện tự động cho hệ HVAC

Trước hết hãy tìm hiểu xem van bi điều khiển là gì? PGTech định nghĩa một cách đơn giản như sau: Van bi điều khiển điện là loại van thuộc van bi có sử dụng động cơ điều khiển van bằng năng lượng điện (động cơ điện actuator) để điều khiển dòng lưu chất theo tín hiệu từ thiết bị trung tâm như BMS để đảm bảo vận hành hiệu quả hệ thống. Kích thước của van bi điều khiển bằng điện có từ DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150. Từ DN50 trở xuống thường người ta dùng nối ren còn từ DN50 trở lên tới DN150 người ta sử dụng nối bích. Trong một số trường hợp đặc biệt chúng ta vẫn sử dụng van bi điều khiển nối bích cho những DN từ 50 trở xuống cho một số ứng dụng hệ hơi, áp lực cao...

Dòng van khiển khiển nổi tiếng thế giới hiện nay mà được biết đến nhiều tại thị trường Việt Nam là van Belimo. Belimo có các giải pháp van bi điều khiển tuyến tính, van bi điều khiển có tín hiệu lò xo phản hồivan bi điều khiển không có tín hiệu lò xo phản hồi, van bi dòng van năng lượng điều khiển bằng thiết bị cảm biến, van vùng điều khiển (van bi), van bi điều khiển On/Off…Những công nghệ này cho phép khách hàng có thêm nhiều lựa chọn, tương thích với mỗi công trình hay mục đích công năng sử dụng trong hệ thống điều khiển. Belimo có đầy đủ các kích cỡ của một van bi điều khiển điện, được chia ra làm van bi điều khiển điện nối ren hay còn gọi là lắp ren và van bi điều khiển điện nối bích (lắp mặt bích). Những loại van bi điều khiển lắp ren từ DN15 tới DN50 còn van bi điều khiển điện nối bích có kích cỡ từ DN50 tới DN150 (150A). Belimo không những chỉ nổi tiếng với các loại van bi điều khiển điện cho hệ nước nóng, nước lạnh mà còn nổi tiếng với dòng van bi điều khiển hơi nước (van bi điều khiển hơi nóng).

Để có cái hiểu rõ hơn về van bi điều khiển thì PGTech cung cấp một bài viết có tính chất tường minh về mặt lý thuyết – tìm hiểu về van bi để Quí khách hàng của PGTech hiểu rõ hơn về loại van này. Tuy nhiên điều đó là chưa đủ, Quí bạn đọc cần tìm hiểu về động cơ điều khiển cho van actuator dòng động cơ van của Belimo để hiểu rõ hơn về tính năng van bi điều khiển mà mình muốn sử dụng.

Khái Quát Chung Về Van Bi

Van bi là van điều tiết dòng chảy lưu lượng, có góc độ quay là  1/4 và dòng lưu lượng đi thẳng thông qua bộ phận lõi của van. Van bi cho phép ngắt và / hoặc mục đích kiểm soát lưu lượng chất trong hệ thống đường ống qua van. Van bi có một phận là bóng dạng tròn và đóng mở van theo dạng xoay góc 1/4, bộ bóng  van kết hợp với ghế tròn đệm. Ghế đệm này cho phép đóng chặt khi cần thiết. Chất liệu và mức áp suất của van bi được sử dụng quyết định nên loại ghế được yêu cầu. Ví dụ, van bi được dùng môi chất nước thông thường thì phần bi và phần ghế đệm sẽ có chất liệu khác với van bi được chế tạo cho hệ dung môi hóa chất hay dầu khí xăng dầu.

Van bi có một số điểm ưu việt và thường được coi là vượt trội so với các loại khác trong hệ van công nghiệp. Van bi rất dễ sử dụng và có thể duy trì và điều tiết được ba nhân tố đó là: áp lực làm việc cao, khối lượng lưu chất lớn và lưu lượng nhiệt độ cao. Những ưu điểm khác của van bi được cho là những thiết bị có thiết kế hiệu quả mà có thể mua với một mức giá thấp và có tuổi thọ sản phẩm lâu dài. Thêm vào đó là yếu tố thiết kế điều tiết lưu chất làm cho van bi dễ dàng hơn trong vận hành mà không lo ngại về áp lực tải, các yếu tố này được xem là ưu thế hơn so với van bướm và van cầu. Thiết kế van bi cho phép khả năng để sửa chữa ghế van nếu có vấn đề phát sinh và cả những vấn đề về việc đóng van mà không cần phải bỏ đi phần thân của van.

VIDEO: Giới Thiệu Về Van Bi Điều Khiển - Loại Van Vùng Thiết Kế Nhỏ Gọn Belimo

Van bi có thể được thiết kế theo một số chủng loại khác nhau. Một số van có một mảnh, hai mảnh, ba mảnh và có các liên kết như nối ren hay nối bích. Mỗi chủng loại van bi có những điểm tốt và điểm hạn chế riêng, tất cả phụ thuộc vào loại ứng dụng nào mà van bi được sử dụng cho. Chất liệu được sử dụng để chế tạo van bi bao gồm đồng thau, đồng hợp kim, gang, đồng thiếc, kim loại hợp kim, thép không gỉ (Inox) và các loại thép khác, và nhựa dẻo (gồm CPVC và PVC). Van bi được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm ngành công nghiệp hóa chất, xậy dựng độ thị, xử lý nước thải, hóa dầu, dược phẩm, chế biến thực phẩm và các lĩnh vực có độ ăn mòn và đông lạnh...

TỔNG QUAN VỀ VAN BI ĐIỀU KHIỂN ĐIỆN BELIMO

Nói tới Belimo thì chắc chắn không thể bỏ qua một trong những sản phẩm làm nên thương hiệu vị thế hàng đầu thế giới trong lĩnh vực van điều khiển đó là van bi điều khiển điện của Belimo. PGTech xin điểm qua những thông tin khái quát nhất về dòng van bi điều khiển điện của Belimo.

Van bi điều khiển điện bằng inoxVan bi điều khiển điện của Belimo đều có sẵn với động cơ điều khiển van có lò xo phản hồi, không có lò xo phản hồi hoặc động cơ loại an toàn điện năng, van bi điều khiển Belimo cung cấp đầy đủ các giải pháp cho các ứng dụng HVAC. Khả năng đóng khít cao với cần trục van, bóng van làm bằng thép không rỉ cho phép các van này được sử dụng trong các ứng dụng hơi nước áp suất thấp và vừa và các ứng dụng hoạt động với môi trường nhiệt độ cao hơn.

  • Van bi điều khiển bằng điện của Belimo được làm bằng thép không gỉ (inox), bằng đồng và gang với kết nối ren và kết nối mặt bích.
  • Dải phạm vi nhiệt độ lý tưởng cho hệ nước lạnh “Chilled”, nóng, và hơi nước.
  • Được trang bị bộ truyền động “động cơ điều khiển van bi” dễ dàng và thuận lợi cho việc lắp đặt dễ dàng.
  • Cổng van bi đầy đủ giúp cho dòng chảy không bị cản trở.
  • Nhiều kích cỡ từ  nhỏ tới lớn theo chuẩn kích cỡ thiết kế cho van bi và phù hợp nhiều ứng dụng.

Van bi điều khiển bằng điện hai ngả Belimo

Van bi hai chiều (ngả) đạt được sự kiểm soát và độ tin cậy cao. Thân bằng thép carbon hiệu năng cao theo chuẩn ANSI Class 150 và 300 lý tưởng cho các ứng dụng tích có nhiệt độ của chất lỏng lên đến 380° F, lý tưởng cho hệ làm lạnh, nước nóng hoặc hơi nước. Có các loại van bi điều khiển bằng đồng, van bi điều khiển bằng gang, và van bi điều khiển bằng inox “thép không gỉ” với kết nối ren hoàn hảo cho các ứng dụng hơi nước áp suất trung bình.

Van bi điều khiển điện ba ngả Belimo

Van bi điều khiển ba ngảVan bi điều khiển ba ngả (3 chiều) đạt được sự kiểm soát và độ tin cậy. Thân carbon hiệu năng cao theo chuẩn ANSI Class 150 và 300 lý tưởng cho các ứng dụng tích cực với nhiệt độ của chất lỏng lên đến 380° F, lý tưởng cho hệ làm lạnh, nước nóng hoặc hơi nước. Van bi điều khiển ba ngả đồng, van bi điều khiển ba ngả bằng gang, và van bi điều khiển ba ngả bằng thép không gỉ (inox) với kết nối ren hoàn hảo cho các ứng dụng hơi nước áp suất trung bình.

Van Bi Hai Ngả (2-Way) Nối Bích

Van Bi điều khiển theo đặc tính nối bích hai ngả, Characterized Control Valve (CCV), kết hợp khả năng đóng khít của van Bi với đĩa có đặc tính đảm bảo được đặc tính dòng chảy tỷ lệ bằng nhau. Van Bi điều khiển CCV cung cấp dòng sản phẩm Cv toàn diện cho nhiều ứng dụng như xử lý không khí, sưởi ấm và làm mát (xử  lý nhiệt cuộn coil), quạt thông gió và cuộn tái cấp nhiệt VAV.

Kích cỡ của van bi điều khiển bằng động cơ điện Belimo

Van bi điều khiển của Belimo phù hợp cho hệ nước, hệ hơi và có các ứng dụng đặc biệt như van bi điều khiển điện bằng inox (van bi điều khiển bằng thép không gỉ) để đáp ứng đa dạng các ứng dụng của HVAC và công nghiệp.

Thay Lời Kết

Muốn sử dụng hiệu quả và chọn được dòng sản phẩm nào cho ứng dụng của mình cũng cần có kiến thức chuyên ngành nhất định, vì vậy nếu Quí bạn còn có băn khoăn gì, xin vui lòng liên lạc với PGTech, nhà tư vấn các giải pháp Van điều khiển tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi sẵn sàng nghiên cứu tư vấn để lựa chọn và báo giá van bi điều khiển điện cũng như các loại van điều khiển khác phù hợp nhất và tiết kiệm chi phí hiệu quả nhất cho các bạn.

Báo giá và tìm kiếm van bi điều khiển điện phù hợp cho dự án tại các địa phương

Thực vậy, PGTech là nhà phân phối chuyên về các loại van bi điều khiển điện cũng như nhiều loại van điều khiển điện khác, đáp ứng cho mọi yêu cầu của hệ HVAC và hệ hơi cũng như hệ khí nén. Nếu bạn đang tìm kiếm những loại van bi điều khiển điện cho các ứng dụng của mình tại các thành phố lớn cũng như các địa phương lân cận thì PGTech là địa chỉ tin cậy cho bạn tham khảo. PGTech đang là nhà phân phối van bi điều khiển bằng điện cho các tỉnh thành gồm van bi điều khiển điện tại Hà Nội, van bi điều khiện điện tại thành phố Hồ Chí Minh (HCM), van bi điều khiển điện tại Đà Nẵng, van bi điều khiển điện tại Hải Phòng và van bi điều khiển điện tại Cần Thơ, tại Quảng Ninh, tại Nha Trang, tại Phú Quốc Kiên Giang, tại Quảng Nam và Thanh Hóa.. nơi mà có tốc độ xây dựng phát triển thì những công trình cho hệ HVAC cũng sử dụng nhiều các loại van điều khiển. Bên cạnh đó van bi điều khiển điện của PGTech cũng được cung cấp tại các tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Nghệ An, Thái Bình, Ninh Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Huế, Quy Nhơn, Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Dương, Đắc Lak, Đà Lạt, Lào Cai, Thái Nguyên....Nếu bạn đang cần báo giá van bi điều khiển điện cho dự án của mình tại các tỉnh thành trên cả nước, xin vui lòng liên hệ với PGTech để được tư vấn.

Copyright@: Bản quyền nội dung thuộc về PGTech Việt Nam

                                                                                                                      Ban Biên Tập Tin: PGTech

                                                                                                                                 Mạnh Thắng

PGTECH CO., LTD

VPGD: Tầng 19, Phòng 19.07, Tòa Nhà C14-CT2, Bắc Hà, Bộ Công An, Đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN.

 Địa Chỉ: PGTech Co., Ltd số 12, Ngõ 28, Đường Tây Hồ,  Phường Quảng An, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện Thoại: 024-730235 88 - Hotline: 0962 875 986

Fax: 024-730235 89

Email: info@pgtech.com.vn      sales@pgtech.com.vn 

Website: www.pgtech.com.vn

Dự án tiêu biểu

Dự Án Swisstouches Laluna Resort Nha...

Một dự án mang biểu tượng của Nha...

Dự Án Swisstouches Laluna Resort Nha Trang, Đại Dự Án Condotel
Dự Án Chung Cư Lovera Vista Bình...

Dự án căn hộ Lovera Vista Khang Điền tọa...

Dự Án Chung Cư Lovera Vista Bình Chánh, Khang Điền TP HCM
Dự Án Cải Tạo Tòa Nhà Trụ Sở Bộ Công...

PGTech là nhà phân phối được lựa chọn để...

Dự Án Cải Tạo Tòa Nhà Trụ Sở Bộ Công An Tại TP Hà Nội
Dự Án Khu Độ Thị Aquabay Sky...

Từ những dấu ấn của PGTech thực hiện phân...

Dự Án Khu Độ Thị Aquabay Sky Residences Hưng Yên
Dự Án Alma Resort Cam Ranh, Khánh Hòa

PGTech phân phối các loại Van công nghiệp...

Dự Án Alma Resort Cam Ranh, Khánh Hòa
Dự Án Sonasea Condotel & Biệt Thự Phú...

Sonasea Phú Quốc nằm tại Bãi Trường –...

Dự Án Sonasea Condotel & Biệt Thự Phú Quốc, Đảo Ngọc Phú Quốc
Dự Án Nhà Máy Best Pacific Việt Nam...

Với tổng vốn đầu tư 64 triệu đô-la Mỹ,...

Dự Án Nhà Máy Best Pacific Việt Nam Tại Hải Dương
Dự án cung cấp Van điều khiển điện...

Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam...

Dự án cung cấp Van điều khiển điện cho Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia
Dự Án Sun Grand City Ancora, Số 3...

Sau Sun Grand City Ancora Residence xây...

Dự Án Sun Grand City Ancora, Số 3 Lương Yên Hà Nội