Hotline: 0962875986 Email: sales@pgtech.com.vn
VietNammese English

Đồng hồ nước, đồng hồ đo lưu lượng nước khí hơi chất lỏng và những điều cần biết

Lượt xem: 4338 views | 05/11/2017 5:59:50 CH

PGTech là nhà phân phối các loại thiết bị đo lưu lượng, gồm đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ, đồng hồ đo lưu lượng nước dạng điện từ, và đồng hồ đo lưu lượng khí gas hơi nóng chất lỏng…Có kinh nghiệm tư vấn lựa chọn các giải pháp đo lưu lượng cũng như được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực thiết bị đo lưu lượng, chúng tôi xin trình bầy bài viết  khoa học về đồng hồ nước riêng và thiết bị đo lưu lượng nói chung để giúp quý bạn đọc có thêm kiến thức về lĩnh vực này.

Đồng hồ nướcTổng quan về đồng hồ nước

Đồng hồ nước là thiết bị đo lượng nước bạn sử dụng. Nó tương tự như khí gas hoặc đồng hồ điện của bạn. Nhà cung cấp của bạn sử dụng số liệu đọc từ đồng hồ để tính mức phí cho dịch vụ nước và cống rãnh của bạn. Theo ứng dụng, có đồng hồ nước nóng, đồng hồ nước lạnh, đồng hồ nước thải, và các loại đồng hồ đo lưu lượng khí, chất lỏng hơi nóng.

Nếu bạn có một chiếc đồng hồ nước, số tiền bạn phải trả sẽ phụ thuộc vào lượng nước bạn đã sử dụng. Nếu bạn không có đồng hồ, bạn sẽ phải trả một khoản tiền cố định mỗi năm là “phí không đo tính”. Những khoản phí này thường liên quan đến giá trị số tiền phí mà bạn phải trả. Bạn nên kiểm tra hóa đơn của bạn để xem cách bạn trả tiền cho lượng nước mà bạn dùng.

Đồng hồ nước, Đồng hồ đo lưu lượngPGTech chuyên cung cấp Đồng hồ nước dạng cơ, Đồng hồ đo lưu lượng nước kiểu điện từ

Một số người coi đồng hồ nước là cách hợp lý nhất để tính phí cho dịch vụ nước mà bạn trả và dịch vụ xủ lý nước thải có liên quan. Điều này là do bạn phải trả cho bao nhiêu nước bạn sử dụng. Nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết khách hàng nghĩ đó là cách hợp lý nhất để tính phí dịch vụ nước.

Hiện tại, ở những thành phối lớn tại những quận nội thành thì hầu hết các hộ gia đình có đồng hồ nước. Các nhà máy xí nghiệp thì 100% có sử dụng đống hồ đo lưu lượng nước.

TỔNG QUAN VỀ ĐỒNG HỒ ĐO LƯU LƯỢNG (THIẾT BỊ ĐO LƯU LƯỢNG)

Đồng hồ đo lưu lượng (hoặc lưu lượng kế) là một dụng cụ dùng để đo tốc độ dòng chảy, phi tuyến tính hoặc thể tích của chất lỏng hoặc khí (đồng hồ đo lưu lượng khí). Khi lựa chọn đồng hồ đo lưu lượng, người ta phải tính đến các yếu tố vô hình như sự quen thuộc của nhân viên nhà máy, kinh nghiệm của họ về hiệu chuẩn và bảo dưỡng, sự sẵn có của phụ tùng thiết bị thay thế và khoảng thời gian trung bình giữa lịch sử hỏng hóc, vv tại một địa điểm cụ thể. Người ta khuyến cáo chỉ nên tính chi phí lắp đặt sau khi thực hiện các bước này.

Một trong những sai lầm của việc đo lường lưu lượng phổ biến nhất là sự đảo ngược của trình tự này: thay vì chọn một cảm biến sẽ hoạt động đúng cách, không ít đơn vị đã chọn sử dụng thiết bị có chi phí rẻ hơn. Việc mua hàng "không đắt tiền" này có thể là những chi phí tốn kém nhất. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tốc độ dòng chảy, và bạn cũng có thể thảo luận hay tư vấn trực tiếp với kỹ sư ứng dụng của của PGTech bất cứ lúc nào nếu bạn có bất kỳ sự cố đo lường dòng chảy đặc biệt nào trong quá trình lựa chọn giải pháp và sản phẩm thiết bị đo lưu lượng. Nếu bạn dùng sản phẩm Đồng hồ nước CIDONG (Malaysia) hay đồng hồ đo lưu lượng điện từ Onicon (US) tại PGTech thì bạn sẽ được tư vấn cụ thể về các loại đồng hồ này do chúng tôi đại diện hãng phân phối.

Đồng hồ nướcBước đầu tiên để lựa Chọn đồng hồ đo lưu lượng chuẩn

Bước đầu tiên trong việc lựa chọn cảm biến dòng chảy là xác định xem thông tin lưu lượng là liên tục hay tổng hợp, và liệu thông tin này là cần thiết ở tại vị trí lắp đặt hay điều khiển từ xa. Nếu từ xa, truyền tải nên nên là tín hiệu analog, kỹ thuật số, hoặc chia sẻ? Và, nếu là chia sẻ, tần số cập nhật dữ liệu bắt buộc (tối thiểu) là gì? Khi mà các câu hỏi này được trả lời, việc đánh giá về tính chất và đặc tính dòng chảy của chất lỏng và của đường ống sẽ phù hợp với cảm biến dòng chảy.

Đồng hồ nướcTính chất lỏng và đặc tính dòng chảy

Chất lỏng và nhiệt độ  và áp suất cho phép của chất lỏng, việc giảm áp suất cho phép, tỷ trọng (hay trọng lượng riêng), độ dẫn, độ nhớt (có Newton hay không?) Và áp suất hơi ở nhiệt độ hoạt động tối đa được đưu ra, cùng với một chỉ số các tính chất này có thể thay đổi hoặc tương tác. Ngoài ra, cần cung cấp các thông tin chi tiết về độ an toàn và độc tính, về thành phần chất lỏng, sự hiện diện của chất tẩy rửa, chất rắn (mài mòn hoặc mềm, kích cỡ của các hạt nguyên tử, chất sơ sợi), xu thế màng, và chất lượng truyền ánh sáng (đục, mờ hay sáng?).

Đồng hồ nướcDải nhiệt độ và áp suất cho đồng hồ nước

Các giá trị áp suất và nhiệt độ mong muốn tối thiểu và lớn nhất phải được cung cấp bổ sung cho các giá trị vận hành thông thường khi lựa chọn lưu lượng kế (Đồng hồ đo lưu lượng). Cho dù dòng chảy có thể đảo ngược, cho dù nó không luôn luôn choán đầy đường ống, cho dù dòng lượng có thể phát triển (không khí-rắn-chất lỏng), liệu có thể có sự sục khí hay va đập, cho dù thay đổi đột ngột có thể xảy ra hay không, hoặc cần phải có biện pháp phòng ngừa đặc biệt trong suốt thời gian bảo trì và làm sạch thì những yếu tố này cũng cần được xem xét.

Đồng hồ nướcĐường ống và Lắp đặt đồng hồ nước

Đối với các đường ống và khu vực nơi có các thiết bị đo lưu lượng, hãy xem xét: Đối với các đường ống, hướng của nó (tránh chảy xuống trong các ứng dụng chất lỏng), kích cỡ, vật liệu, lịch trình, áp lực mặt bích, khả năng tiếp cận, ngược hoặc xuôi dòng, van, bộ điều chỉnh, và chiều dài đường ống. Kỹ sư phải biết xem có độ rung động hay từ trường có sẵn hay khả thi trong khu vực nếu có điện hoặc điện khí nén, nếu khu vực này được xếp loại nguy hiểm về nổ, hoặc nếu có các yêu cầu đặc biệt khác như tuân thủ các biện pháp vệ sinh, tại chỗ (CIP).

Đồng hồ nướcTốc độ dòng chảy và độ chính xác

Bước tiếp theo là xác định phạm vi đo yêu cầu bằng cách xác định các dòng chảy tối thiểu và tối đa (thể tích hoặc khối lượng) sẽ được đo. Sau đó, độ chính xác đo lưu lượng yêu cầu được xác định. Thông thường độ chính xác được xác định theo tỷ lệ phần trăm đọc thực tế (Acutual Reading), theo tỷ lệ phần trăm của khoảng hiệu chuẩn, hoặc tỷ lệ phần trăm của toàn bộ đơn vị. Các yêu cầu về tính chính xác phải được ghi rõ ở tốc độ dòng chảy tối thiểu, bình thường và tối đa. Trừ khi bạn biết các yêu cầu này, hiệu suất của thiết bị đo lưu lượng có thể không được chấp nhận trong phạm vi đầy đủ.

Trong các ứng dụng mà các sản phẩm được bán hoặc mua trên cơ sở số đọc trên đồng hồ, độ chính xác tuyệt đối là rất quan trọng. Trong các ứng dụng khác, tính lặp lại có thể quan trọng hơn độ chính xác tuyệt đối. Vì vậy, nên thiết lập một cách riêng biệt các yêu cầu chính xác và lặp lại của mỗi ứng dụng và phải nêu cả trong các thông số kỹ thuật.

Khi độ chính xác của đồng hồ đo được xác định bằng % hiệu chuẩn hoặc % phạm vi đầy đủ, thì lỗi tuyệt đối của nó sẽ tăng lên khi tốc độ dòng chảy đo được giảm xuống. Nếu lỗi đồng hồ đo lưu lượng được ghi trong % tỷ  lệ thực tế, sai số tuyệt đối vẫn giữ nguyên ở các dòng chảy cao hoặc thấp. Vì quy mô đầy đủ luôn là số lượng lớn hơn so với khoảng hiệu chuẩn nên một bộ cảm biến có hiệu suất % của khoảng hiệu chuẩn phạm vi đầy đủ sẽ luôn có lỗi lớn hơn so với bộ cảm biến có cùng đặc điểm % khoảng hiệu chuẩn. Do đó, để so sánh giá cả một cách công bằng, bạn nên chuyển tất cả các báo cáo lỗi đã trích dẫn thành các đơn vị % tỷ lệ thực tế tương tự.

Trong các thông số kỹ thuật đồ của đồng hồ đo lưu lượng được chuẩn bị tốt, tất cả các câu lệnh chính xác được chuyển đổi thành các đơn vị % đơn vị mức độ thực tế thống nhất và các yêu cầu % mức độ thực tế này được chỉ định riêng cho dòng chảy tối thiểu, bình thường và tối đa. Tất cả các thông số kỹ thuật đồng hồ lưu lượng và hồ sơ dự thầu phải nêu rõ sự chính xác và tính lặp lại của đồng hồ ở dòng chảy tối thiểu, bình thường và tối đa.

Đồng hồ nướcNhững câu hỏi quan trọng khi chọn mua đồng hồ đo lưu lượng

  1. Chất lỏng được đo lường là gì?
  2. Bạn có yêu cầu đo lường tỷ lệ và / hoặc tổng hợp?
  3. Nếu chất lỏng không phải là nước, độ nhớt là chất lỏng là gì?
  4. Bạn có yêu cầu một màn hình hiển thị trên đồng hồ đo lưu lượng hoặc bạn cần một tín hiệu đầu ra điện tử?
  5. Lượng dòng chảy tối thiểu và tối đa là gì?
  6. Áp lực tối thiểu và tối đa là gì?
  7. Nhiệt độ tối thiểu và tối đa là gì?
  8. Chất lỏng có tương thích hóa học với các bộ phận dòng chảy ướt không?
  9. Nếu đây là một ứng dụng quy trình chất  lỏng/khí, kích thước của ống là bao nhiêu?

Đồng hồ nướcĐộ chính xác so với sự lặp lại

Nếu hiệu suất đo được chấp nhận được có thể nhận được từ hai loại đồng hồ đo lưu lượng khác nhau và không có bộ phận chuyển động, hãy chọn loại không có bộ phận chuyển động. Các bộ phận chuyển động là một vấn đề tiềm ẩn không chỉ vì các lý do rõ ràng về sự mài mòn, bôi trơn và độ nhạy của lớp sơn mà còn bởi vì các bộ phận di chuyển đòi hỏi khoảng không thông thoáng, đôi khi có " sự trượt" vào dòng chảy được đo. Ngay cả với các đồng hồ đo lưu lượng được duy trì và hiệu chỉnh tốt, dòng chảy không đo được này thay đổi theo sự thay đổi độ nhớt và độ nhớt của chất lỏng. Thay đổi nhiệt độ cũng thay đổi kích thước bên trong của đồng hồ và yêu cầu bù đắp.

Hơn nữa, nếu người ta có thể đạt được hiệu quả tương tự từ cả đồng hồ đo lưu lượng và cảm biến điểm, thì bạn nên sử dụng đồng hồ đo lưu lượng. Bởi vì các cảm biến điểm không xem xét dòng chảy đầy đủ, chúng chỉ đọc chính xác khi chúng được đưa vào độ sâu, nơi vận tốc dòng chảy là trung bình của vận tốc trên đường ống. Ngay cả khi điểm này được xác định cẩn thận tại thời điểm hiệu chuẩn, nó không phải là không thay đổi, vì tốc độ thay đổi vớ tốc độ lưu lượng, độ nhớt, nhiệt độ, và các yếu tố khác.

Copyright@ - Bản quyền bài viết thuộc về PGTech Việt Nam

Ban Biên Tập Tin Tức: PGTECH

                                               Biên Tập Viên: Kỹ Sư Tuấn Quang

PGTECH CO., LTD

VPGDTầng 19, Phòng 19.07, Tòa Nhà C14-CT2, Bắc Hà, Bộ Công An, Đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN.

 Địa Chỉ: PGTech Co., Ltd số 12, Ngõ 28, Đường Tây Hồ,  Phường Quảng An, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện Thoại: 024-730235 88 - Hotline: 0962 875 986/0962 160 126

Fax: 024-730235 89

Email: info@pgtech.com.vn      sales@pgtech.com.vn 

 

Dự án tiêu biểu

Dự Án Swisstouches Laluna Resort Nha...

Một dự án mang biểu tượng của Nha...

Dự Án Swisstouches Laluna Resort Nha Trang, Đại Dự Án Condotel
Dự Án Chung Cư Lovera Vista Bình...

Dự án căn hộ Lovera Vista Khang Điền tọa...

Dự Án Chung Cư Lovera Vista Bình Chánh, Khang Điền TP HCM
Dự Án Cải Tạo Tòa Nhà Trụ Sở Bộ Công...

PGTech là nhà phân phối được lựa chọn để...

Dự Án Cải Tạo Tòa Nhà Trụ Sở Bộ Công An Tại TP Hà Nội
Dự Án Khu Độ Thị Aquabay Sky...

Từ những dấu ấn của PGTech thực hiện phân...

Dự Án Khu Độ Thị Aquabay Sky Residences Hưng Yên
Dự Án Alma Resort Cam Ranh, Khánh Hòa

PGTech phân phối các loại Van công nghiệp...

Dự Án Alma Resort Cam Ranh, Khánh Hòa
Dự Án Sonasea Condotel & Biệt Thự Phú...

Sonasea Phú Quốc nằm tại Bãi Trường –...

Dự Án Sonasea Condotel & Biệt Thự Phú Quốc, Đảo Ngọc Phú Quốc
Dự Án Nhà Máy Best Pacific Việt Nam...

Với tổng vốn đầu tư 64 triệu đô-la Mỹ,...

Dự Án Nhà Máy Best Pacific Việt Nam Tại Hải Dương
Dự án cung cấp Van điều khiển điện...

Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam...

Dự án cung cấp Van điều khiển điện cho Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia
Dự Án Sun Grand City Ancora, Số 3...

Sau Sun Grand City Ancora Residence xây...

Dự Án Sun Grand City Ancora, Số 3 Lương Yên Hà Nội