Hotline: 0962875986 Email: sales@pgtech.com.vn
VietNammese English

Van Giảm Áp, Van Giảm Áp Suất Nước, Cấu Tạo và Hoạt Động

Lượt xem: 13456 views | 07/04/2017 10:09:16 CH

PGTech, nhà phân phối các sản phẩm van công nghiệp - van giảm áp cho các ứng dụng và các công trình xây dựng tại Việt Nam và một số nước trong khu vực. Có kinh nghiệm chuyên sâu về các loại van công nghiệp và ứng dụng của chúng, chúng tôi muốn đưa ra một số nguyên lý hoạt động và ứng dụng của một trong những loại van quan trọng nhất của hệ điều tiết thủy lực - Van giảm áp suất lưu lượng nước - hay đơn giản gọi là van giảm áp (Pressure Reducing Valves). Van giảm áp chứng nhận WRAS (Anh Quốc Cấp), van giảm áp chứng chỉ ACS (Chứng chỉ do Pháp cấp), và chứng chỉ SVGW/SSIGE (Chứng chỉ Thụy Sỹ) là những dòng van giảm áp chất lượng cao, được sản xuất bởi những nhà sản xuất uy tín, trong đó có van giảm áp INTA (Anh Quốc) do PGTech Việt Nam làm đại diện Hãng.

Thực vây, có nhiều loại Van giảm áp như Van giảm áp nối ren (Van giảm áp lắp ren), Van giảm áp nối bích (Van giảm áp lắp bích, Van giảm áp mặt bích) chất liệu của van giảm áp thường là Van giảm áp đồng hoặc van giảm áp gang hay van giảm áp inox và cũng dùng để gọi chính tên của van giảm áp theo chất liệu. Van giảm áp cũng được gọi theo thuật ngữ chuyên ngành đó là van điều áp hay van điều chỉnh áp lực nước trong hệ thống đường ống nước, hệ thủy lực. Hãy tham khảo Video giới thiệu về van giảm áp của INTA và TOZEN sau:

Giới thiệu tổng quan về van giảm áp chất lượng cao hãng INTA (Anh Quốc)

Ngoài ra, việc dùng van giảm áp thủy lực cho những đường ống lớn, nối bích từ DN50 tới DN800 cũng thường xuyên được lắp đặt trong  hệ thống cấp thoát nước và PCCC.

Giới thiệu về van giảm áp thủy lực TOZEN Nhật Bản nối bích từ DN50 tới DN800

PGTECH đã cấp rất nhiều van giảm áp nối bích của TOZEN Nhật Bản cho nhiều dự án trong và ngoài nước, hay cùng vào kho của PGTECH để chứng kiến những hình ảnh thực tế về van giảm áp thủy lực nối bích:

Van giảm áp thủy lực được mở kiện tại kho của PGTECH

Nói tới van giảm áp trên thị trường HVAC là người ta biết tới ngay thương hiệu van giảm áp INTA (UK), dòng van giảm áp nổi tiếng nhất thế giới, được sử dụng phổ biến tại gần 100 quốc gia khác nhau. Tại Việt Nam, PGTech là nhà phân phối đại diện INTA (UK) để mang tới cho thị trường những sản phẩm van giảm áp chất lượng cao đáp ứng cho nhiều ứng dụng trên khắp cả nước.

PGTech nhà phân phối Van giảm áp Inta Anh Quốc

PGTech nhà phân phối các loại van giảm áp nước nhập khẩu của INTA (UK) tại Việt Nam

Kích cỡ van giảm áp rất đa dạng thường thì van giảm áp nối ren từ DN15 tới DN50 với các kích cỡ cụ thể của van giảm áp DN15, DN20, DN32, DN40, DN50. Van giảm áp nối bích sẵn có ở DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN200, DN250, DN300, DN350, DN400, DN450, DN500, DN600, DN700 và DN800. Áp lực làm việc của van giảm áp là từ PN16, DN25, PN40 bar tùy theo ứng dụng. Van giảm áp đặc biệt được sử dụng với số lượng rất lớn cho các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, chung cư...bởi các tòa nhà cao tầng có áp lực nước rất lớn và cần phải sử dụng van điều chỉnh áp suất trong một hệ thống cơ điện được thiết kế chuẩn. Van giảm áp cỡ từ DN50 trở xuống thường được làm bằng đồng, phần lõi bằng thép không gỉ là tốt nhất do độ bền và tính an toàn cho nước sinh hoạt. Ví dụ tham thảo các loại van giảm áp của  INTA (UK) và xin vui lòng tham khảo một loại van giảm áp vô cùng nổi tiếng của INTA (UK) để hiểu thêm về dòng van giảm áp của nhà sản xuất này.

Van giảm áp suất nước, Van giảm ápPGTech phân phối các loại van giảm áp cao cấp TOZEN Japan

Bài viết sau được PGTech tổng quát hóa và có phân tích chuyên sâu dưới góc độ kỹ thuật và hy vọng giúp Quí khách hàng bạn đọc có thêm kiến thức về dòng van giảm áp hay còn gọi là van điều áp.

Van Giảm Áp nước bằng inox, cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Van Giảm Áp Suất Nước

Van giảm áp là gì? Trước hết chúng ta cần hiểu khái niệm cơ bản về van giảm áp và tại sao cần sử dụng van giảm áp trong hệ thống thủy lực của các tòa nhà, nhà máy, xí nghiệp...

Van giảm áp hay còn gọi là van điều áp được sử dụng để đảm bảo an toàn trong hoạt động cấp nước. Các công ty cấp nước sử dụng máy bơm và trạm bơm để tăng áp lực nguồn cung cấp nước để cung cấp nước cho phòng cháy chữa cháy, nhà cao tầng để khắc phục mất áp lực khi độ cao tăng lên, và để duy trì cấp nước trong tháp nước và bể cấp nước. Áp suất trong đường ống cấp nước có thể vượt quá 200psi. Hầu hết các hệ thống ống nước đòi hỏi van giảm áp lực nước trên các hệ thống nơi mà áp suất nước của thành phố vượt quá 80psi. Áp suất cao hơn có thể phá vỡ đường ống, hư hỏng và gây thương tích cho người dân sử dụng chúng.

Tăng Cường Bảo tồn Nước

Áp suất nước cao gây ra lãng phí nước. Nhiều đô thị ngày nay không chỉ thu phí chủ nhà và doanh nghiệp có mức tiêu thụ nước cao, mà còn thu phí người tiêu dùng tương đối cao trong việc xử lý nước thải. Hơn nữa, giảm lượng nước tiêu thụ, làm giảm lượng năng lượng thừa cần thiết để hâm thêm nước nóng.

Tiết kiệm nước: nước chảy qua hệ thống ở áp suất 150psi gấp hai lần so với ở áp suất 50psi. Phần lớn lượng nước tăng thêm này bị lãng phí.

Tiết kiệm năng lượng: Nếu ít nước chảy qua hệ thống, thì cần ít năng lượng để đun ấm nước nóng sinh hoạt. Tính toán cho thấy van giảm áp suất có thể tiết kiệm tới 30% chi phí hâm nóng nước sinh hoạt.

Tiết kiệm nước thải: Khi lượng nước thải của cộng đồng giảm, lợi ích về chi phí sẽ có lợi cho cả môi trường và lợi ích của người sử dụng. Nhiều đô thị chia tỷ lệ phí sử dụng cống rãnh dựa trên số liệu đồng hồ nước.

Van giảm áp lực nước là gì?

 

Có hai loại van giảm áp suất nước, hoạt động trực tiếp và vận hành bằng dẫn hướng. Cả hai đều sử dụng thân hình cầu hoặc góc. Các van dùng cho các đơn vị đường ống nhỏ hơn được đúc từ đồng thau; Các đơn vị đường ống lớn hơn được làm từ gang dẻo. Van hoạt động trực tiếp, loại van giảm áp suất nước phổ biến nhất, bao gồm thân dạng cầu với vách ngăn cách nhiệt, chịu nhiệt nối với đầu ra của van hoạt động trên lò xo. Lò xo này giữ sức căng đặt trên ghế van được cài đặt với một cơ chế cân bằng áp suất để kiểm soát áp suất nước chính xác.

 

Van giảm áp lực nước làm việc như thế nào?

 

Van giảm áp làm việc thế nàoĐược lắp đặt trực tiếp ngay sau đồng hồ nước trong nhà, tòa nhà thương mại và nhà máy sản xuất, van giảm áp lực tự động giảm áp suất từ nguồn nước chính xuống một áp suất thấp hơn hợp lý hơn.

 

Nước vào van từ nguồn trong đô thị được dồn lại bên trong thân van và hướng qua buồng bên trong được điều khiển bởi màng chắn và đĩa đệm có thể điều chỉnh được bằng lò so chịu tải. Ngay cả khi áp lực nước cung cấp dao động, van giảm áp đảm bảo lưu lượng nước liên tục ở áp suất chức năng, miễn là áp suất cung cấp không giảm xuống dưới áp suất thiết lập của van.

 

Định cỡ van giảm áp suất nước cho ứng dụng của bạn

 

Van có kích thước phù hợp ngăn ngừa sự hoạt động của ồn. Van giảm áp suất nước có kích cỡ quá lớn có thể dẫn đến các vấn đề như rút dây dưới điều kiện dòng chảy thấp. Nói chung, dòng chảy tối thiểu thông qua van giảm áp suất nước nên là 10% đến 15% tốc độ dòng chảy tối đa mong muốn trong hệ thống. Ngoài ra, các van giảm áp suất nước cần được lựa chọn dựa trên các dòng chảy và dải áp suất được liệt kê trên lý thuyết chứ không phải kích cỡ của đường ống mà chúng sẽ được gắn vào. Bạn nên chọn một bộ điều chỉnh có áp suất vận hành nằm trong khoảng phạm vi đánh giá của nó.

 

Chọn Cấu hình Cài đặt Đúng

 

Van giảm áp suất nước Caleffi có thể tăng hiệu suất hệ thống nước của bạn, giảm chi phí vận hành, và đảm bảo tuổi thọ của các thiết bị ống nước khác. Hầu hết các ứng dụng giảm áp đơn giản đòi hỏi phải lắp đặt một bộ điều áp. Tuy nhiên, có những ứng dụng yêu cầu sử dụng nhiều hơn một đơn vị được cài đặt trong một cấu hình hệ thống cụ thể. Khi có sự thay đổi lớn về áp suất giữa áp suất dòng chảy của chính của hệ thống và áp suất chức năng cần thiết trong tòa nhà, hoặc khi áp suất của chính vượt quá 200psi, bạn nên xem xét sử dụng cấu hình giảm tốc nối hai giai đoạn. Khi bạn muốn duy trì nguồn nước liên tục ở áp suất giảm, bạn nên xem xét tới việc cài đặt song song.

 

Cấu hình giảm áp theo hai giai đoạn 

 

Phương thức liên kết

 
Để tạo điều kiện lắp đặt và phục vụ cho điều chỉnh, Caleffi cung cấp nhiều loại cấu hình đầu cuối khác nhau, bao gồm các phụ kiện nối (nối ren cái female, hàn, cpvc, và pex, gọi là van giảm áp nối ren), van mặt bích (van giảm áp nối bích), dây dẫn nước và chiều dài đúc đặc biệt cho việc lắp đặt đồng hồ nước. Vui lòng tham khảo mô hình van để có sẵn các tùy chọn liên kết kết nối đầu cuối.

Phương pháp tiếp cận giảm tốc nối hai giai đoạn sử dụng hai van nối tiếp để giảm hoặc loại bỏ sự thay đổi cực độ giữa áp suất dòng nước chính và áp suất giảm cuối cùng mong muốn. Giảm hai giai đoạn được đề xuất khi áp suất ban đầu là 200psi hoặc cao hơn, hoặc khi tỷ lệ giảm áp lực mong muốn lớn hơn 4: 1, ví dụ, từ 200psi đến 50psi, hoặc nơi áp lực dòng chảy dao động rất nhiều. Ưu điểm của việc giảm tốc độ hai giai đoạn là không có van nào chịu sự chênh lệch áp suất cực cao, do đó kéo dài tuổi thọ van và cung cấp điều chỉnh áp lực chính xác hơn.

Lắp Đặt Song Song

Việc lắp đặt song song sử dụng hai hoặc nhiều van giảm áp suất nước nhỏ hơn phục vụ cho đường ống dẫn lớn. Cách tiếp cận này nên được sử dụng ở bất cứ nơi nào có sự thay đổi lớn về các yêu cầu áp suất giảm như tòa nhà chung cư, nơi nhu cầu có thể là 0,5 gpm vào lúc 1 giờ sáng và 100 giờ / phút lúc 6 giờ sáng và ở đó bạn phải duy trì cấp nước liên tục. Việc lắp đặt song song cũng mang lại lợi thế là cung cấp công suất gia tăng ở những nơi cần thiết hơn những gì được cung cấp bởi một van đơn. Ngoài ra, cấu hình song song cải thiện hiệu suất van cho nhu cầu biến đổi rộng và cho phép phục vụ một van riêng biệt mà không cần tắt nguồn nước chảy vào tòa nhà hoàn toàn, do đó tránh được việc tắt nguồn gây ra tốn kém về mặt chi phí.

Sử dụng đường công hiệu suất

Để phù hợp với đặc tính của van đối với các yêu cầu của hệ thống Caleffi cung cấp đường cong hiệu suất cho từng loại và kích thước của van cho phép khả năng của mỗi chiếc giảm áp suất rơi xuống đến 25psi. Bằng cách sử dụng các biểu đồ này, van phù hợp và tiết kiệm nhất có thể được lựa chọn để đáp ứng các yêu cầu công việc. Các biểu đồ hoặc đường cong cho tất cả các loại được vẽ trên cơ sở đơn giản của tốc độ dòng chảy chống giảm giảm áp lực. Trong cột bên tay trái, giảm áp suất giảm được liệt kê lên đến 25psi. Dọc theo đáy, được liệt kê công suất dưới dạng gallon / phút. Trong cột giảm áp suất giảm, "0" đại diện cho thiết lập áp suất giảm của van khi không có dòng chảy (giảm áp lực khóa). Ví dụ dưới đây minh họa làm thế nào để sử dụng những đường cong hiệu suất.

PGTECH nhà phân phối van giảm áp hàng đầu Việt Nam, Van giảm áp INTA Anh QuốcPGTECH nhà phân phối van giảm áp INTA Anh Quốc hàng đầu Việt Nam (Van giảm áp Châu Âu)

Hiện nay, PGTech đang nhập khẩu và phân phối các loại van giảm áp xuất xứ Italy, của thương hiệu van giảm áp INTA (Anh Quốc). Van giảm áp INTA có đầy đủ dải, từ van giảm áp bằng đồng lắp ren trong hay van giảm áp bằng đồng lắp ren ngoài, ứng dụng cho nhiệt độ cao hay nhiệt độ âm (thấp). Bên cạnh đó, van giảm áp nối bích bằng gang Caleffi cũng là những sản phẩm tiêu chuẩn Châu Âu cao cấp, chất lượng hàng đầu được PGTech phân phối cho hàng loạt công trình lớn nhỏ trên khắp cả nước. Van giảm áp của Caleffi có nhiều dải cho các lựa chọn, van giảm áp kèm áp kế nối ren trong hay vang giảm áp đồng kèm áp kế nối ren ngoài, Cartridge có thể tự làm sạch và thay thế được, sử dụng cho nhiệt độ cao hệ nước sạch với lượng chì thấp. Nói tới INTA (UK) là người ta nghĩ tới một thương hiệu van và thiết bị thủy lực hàng đầu thế giới bởi những sản phẩm của INTA sản xuất đều là những sản phẩm thủy lực cao cấp, tiêu chuẩn Châu Âu và có giá cạnh tranh trong đó có dòng van giảm áp Italy với đa dạng kích cỡ khách nhau.

Để có thêm thông về sản phẩm, các loại van giảm áp, van công nghiệp, xin vui lòng liên hệ với PGTech để được tư vấn về sản phẩm và dịch vụ.

 Copyright@ - Bản quyền bài viết thuộc về PGTech Việt Nam

                                               Ban Biên Tập Tin Tức: PGTECH

                                               Biên Tập Viên: Kỹ Sư Mạnh Thắng

PGTECH CO., LTD

VPGDTầng 19, Phòng 19.07, Tòa Nhà C14-CT2, Bắc Hà, Bộ Công An, Đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN.

 Địa Chỉ: PGTech Co., Ltd số 12, Ngõ 28, Đường Tây Hồ,  Phường Quảng An, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện Thoại: 024-730235 88 - Hotline: 0962 875 986

Fax: 024-730235 89

Email: info@pgtech.com.vn      sales@pgtech.com.vn 

Website: www.pgtech.com.vn

 

Dự án tiêu biểu

Dự Án Swisstouches Laluna Resort Nha...

Một dự án mang biểu tượng của Nha...

Dự Án Swisstouches Laluna Resort Nha Trang, Đại Dự Án Condotel
Dự Án Chung Cư Lovera Vista Bình...

Dự án căn hộ Lovera Vista Khang Điền tọa...

Dự Án Chung Cư Lovera Vista Bình Chánh, Khang Điền TP HCM
Dự Án Cải Tạo Tòa Nhà Trụ Sở Bộ Công...

PGTech là nhà phân phối được lựa chọn để...

Dự Án Cải Tạo Tòa Nhà Trụ Sở Bộ Công An Tại TP Hà Nội
Dự Án Khu Độ Thị Aquabay Sky...

Từ những dấu ấn của PGTech thực hiện phân...

Dự Án Khu Độ Thị Aquabay Sky Residences Hưng Yên
Dự Án Alma Resort Cam Ranh, Khánh Hòa

PGTech phân phối các loại Van công nghiệp...

Dự Án Alma Resort Cam Ranh, Khánh Hòa
Dự Án Sonasea Condotel & Biệt Thự Phú...

Sonasea Phú Quốc nằm tại Bãi Trường –...

Dự Án Sonasea Condotel & Biệt Thự Phú Quốc, Đảo Ngọc Phú Quốc
Dự Án Nhà Máy Best Pacific Việt Nam...

Với tổng vốn đầu tư 64 triệu đô-la Mỹ,...

Dự Án Nhà Máy Best Pacific Việt Nam Tại Hải Dương
Dự án cung cấp Van điều khiển điện...

Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam...

Dự án cung cấp Van điều khiển điện cho Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia
Dự Án Sun Grand City Ancora, Số 3...

Sau Sun Grand City Ancora Residence xây...

Dự Án Sun Grand City Ancora, Số 3 Lương Yên Hà Nội