Hotline: 0962875986 Email: sales@pgtech.com.vn
VietNammese English

Van Điều Khiển, Van Điều Khiển Điện, Van Điều Khiển Tự Động Trong Hệ Cơ Điện

Lượt xem: 10473 views | 06/08/2016 4:22:46 CH

PGTech là nhà phân phối Đại Diện thương hiệu Van Điều Khiển Belimo tại Việt Nam cho các dòng van nước điều khiển điện và van điều khiển hơi nóng. PGTech đã nghiên cứu nhiều giải pháp về Van Điều Khiển điện, Van motorized và Van điện từ, vì vậy chúng tôi xin tổng hợp nội dung cơ bản về Dòng Van Điều Khiển Điện trong hệ HVAC để giúp quí bạn hiểu thêm về dòng van này. Video cũng tóm lược về loại van điều khiển bằng động cơ điện thế hệ tiên tiến của Belimo để quí vị hình dung dễ dàng hơn:

Van điều khiển (Control Valve) là van dùng để điều khiển các điều kiện như dòng chảy, áp suất, nhiệt độ, và mức chất lỏng để đóng mở hoàn toàn hoặc một van để đáp ứng với các tín hiệu nhận được từ bộ điều khiển mà đã được cài đặt ban đầu "Setpoint" hay cho một "biến quá trình – process available" mà giá trị được cung cấp bởi cảm biến giám sát những thay đổi trong điều kiện như vậy. Van điều khiển điện cũng được gọi là thành phần điều khiển cuối cùng (Final Control Element). Có các loại van nước điều khiển bằng điện, van điều khiển cho hơi nóng bằng điện hoặc bằng khí nén cũng đều được gọi chung là van điều khiển. Trong hệ HVAC thì phổ biến vẫn là van nước điều khiển điện hoặc van điều khiển cho hơi nóng hay còn gọi là van điều khiển điện cho hơi. Đặc biệt van điều khiển được sử dụng nhiều trong hệ Chiller mà chúng ta vẫn thường gọi van điều khiển cho Chiller.

Van điều khiển điện Belimo Thụy SỹViệc mở hoặc đóng  của van điều khiển thường được thực hiện tự động bởi thiết bị truyền động điện, thủy lực hoặc khí nén. Những thiết bị điều khiển này được sử dụng để kiểm soát việc mở hoặc đóng các bộ truyền động dựa trên các tín hiệu điện hoặc khí nén. Những tín hiệu điều khiển, theo truyền thống dựa trên 3-15psi (0.2-1.0bar), phổ biến hiện nay là tín hiệu 4-20mA cho ngành công nghiệp, 0-10V cho các hệ thống HVAC. Một số van điều khiển thông dụng như Van Cầu Điều Khiển Điện, Van Bi Điều Khiển Điện, Van Bướm Điều Khiển Điện, Van Vùng Điều Khiển, Van điều khiển Cân bằng kết hợp…

Van điều khiển theo đặc tính thiết kế và ứng dụng gồm có những loại sau:

Van điều khiển tuyến tính Van điều khiển On-Off và Van điều khiển Floating theo điểm set Point. Van điều khiển tuyến tính gồm: Van bi điều khiển tuyến tính nối (lắp) ren/Van bi điều khiển tuyến tính nối (lắp) bích; Van cầu điều khiển tuyến tính nối (lắp) ren/ Van cầu điều khiển tuyến tính nối (lắp) bích; Van bướm điều khiển tuyến tính nối (lắp) bích và Van bướm điều khiển On-Off nối (lắp) bích. Kích cỡ của van điều khiển điện đáp ứng từ DN10 tới DN50 cho dải nối ren: cụ thể là DN10, DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50. Còn với dòng van điều khiển điện nối bích có các kích cỡ từ DN50 tới DN1200 cụ thể là DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300, DN350, DN400, DN450, DN500, DN600, DN700, DN800, DN900, DN1000, DN1100 và DN1200. Thực tế là không phải thương hiệu nào cũng sản xuất được các loại van điều khiển cỡ lớn lên tới hàng 1000A bởi quá trình sản xuất còn liên quan tới động cơ điều khiển cho van. Nếu dòng van điều khiển điện của Belimo Thụy Sỹ thì các bạn có thể lựa chọn tới DN1200 cho thiết kế của mình trong khi động cơ vẫn nhỏ gọn, tiết kiệm năng lượng tối ưu nhất.

Van điều khiển bao gồm ba phần chính trong đó mỗi phần lại có một số loại cầu phần trong thiết kế.

+ Thiết bị truyền động của van điều khiển "Control Valve"

+ Định vị của " Control Valve" van điều khiển

+ Phần thân của " Control Valve" van điều khiển

Van điều khiển bằng điện hãng Belimo Thụy SỹVan điều khiển điện - nhà phân phối van điều khiển chất lượng cao Belimo Thụy Sỹ tại Việt Nam

Tại sao Van điều khiển được sử dụng?

Quá trình xử lý của  nhà máy gồm có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn hệ thống điều khiển liên kết  thành mạng lưới với nhau để sản xuất một sản phẩm được chào bán trên thị trường. Mỗi một quá trình có sử dụng hệ điều khiển được thiết kế để giữ cho một số quy trình quan trọng để có thể đáp ứng được những thay đổi như áp suất, lưu lượng, mức, nhiệt độ, vv trong một phạm vi hoạt động cần thiết để đảm bảo chất lượng của sản phẩm cuối cùng. Mỗi một vòng quy trình nhận và nội tại trong quy trình đó tạo ra những rối loạn mà bất lợi ảnh hưởng đến quá trình diễn biến, và tương tác từ các vòng khác trong mạng lưới cung cấp các rối loạn ảnh hưởng bất lợi đến quá trình xử lý.

Chuyên viên kỹ thuật của PGTech trình bày van cầu điều khiển điện của Belimo Thụy Sỹ

Để giảm ảnh hưởng của các vấn đề nhiễu phụ tải, cảm biến và thiết bị truyền phát thu thập thông tin về quá trình diễn biến và mối quan liên hệ của quy trình vân hành được thiết  lập với một số điểm thiết lập mong muốn. Một bộ điều khiển sau đó xử lý thông tin này và nó quyết định những gì cần phải được thực hiện để có được các biến quá trình trở lại nơi mà nó nên được kiểm soát sau khi một sự xáo trộn tải xảy ra. Khi tất cả các đo lường, so sánh, và tính toán được thực hiện, một số loại nhân tố kiểm soát cuối cùng phải thực hiện các chiến lược xử lý của bộ điều khiển.

Nguyên tắc hoạt động của Van Điều Khiển

Van Điều KhiểnYếu tố kiểm soát  cuối cùng phổ biến nhất trong các ngành công nghiệp điều khiển quá trình là Van Điều Khiển. Van điều khiển chất lỏng  như khí đốt, hơi nước, nước, hoặc các hợp chất hóa học, để bù đắp cho sự xáo trộn tải và giữ các biến quá trình điều tiết càng gần càng tốt để tới các điểm thiết lập mong muốn.

Van điều khiển có thể là quan trọng nhất, nhưng đôi khi bị bỏ quên nhất, một phần của vòng kiểm soát. Lý do kỹ sư vận hành thường không quen các vấn đề kỹ thuật, thuật ngữ, và các lĩnh vực của các ngành kỹ thuật như cơ học chất lỏng, luyện kim, kiểm soát tiếng ồn, và đường ống và thiết kế về hệ ống mà có liên quan tới mức quan trọng của các điều kiện dịch vụ.

Bất kỳ vòng điều khiển nào thường có một bộ cảm biến về điều kiện xử lý quy trình, một máy phát và một bộ điều khiển để so sánh quá trình "biến" nhận được từ máy phát với "quy trình được lập trình", tức là, những điều kiện của quá trình được thiết  lập theo ý muốn. Các bộ điều khiển, lần lượt sẽ gửi một tín hiệu được lập sẵn tới  "yếu tố kiểm soát cuối cùng", phần cuối cùng của quy trình và "vận hành cơ cơ" của hệ thống điều khiển quá trình. Trong khi các cảm biến của các biến quá trình là những đôi mắt, bộ điều khiển là bộ não, thì phần điều khiển cuối cùng là bàn tay của các vòng điều khiển. Điều này làm cho nó quan thành phần quan trọng nhất, và đôi khi khó hiểu nhất, phần của một hệ thống điều khiển tự động. Điều này một phần là vì  nó gắn chúng ta với các hệ thống điện tử và máy nên chúng ta lại bỏ quên tới việc nghiên cứu về  các bộ phận phần cứng quan trọng.

Van điều khiển là gì?

Van điều khiển BelimoVan điều khiển tự động điều chỉnh áp suất và / hoặc tỷ lệ dòng chảy, và có sẵn đáp ứng cho áp suất - Van điều khiển tuyến tính. Nếu hệ thống nhà máy khác nhau hoạt động lên đến, và ở áp suất / nhiệt độ kết hợp đòi hỏi lớp Class 300 van, đôi khi (cho phép thiết kế), tất cả các van điều khiển được lựa chọn sẽ Class 300 tạo khả năng tương tác. Tuy nhiên, nếu không có các hệ thống vượt quá các xếp hạng cho Class 150 van, điều này là không cần thiết.

Van Cầu thường được sử dụng để kiểm soát, và kết thúc của van thường là mặt bích để dễ bảo trì. Tùy thuộc vào cung cấp của van, các đĩa được di chuyển bởi một thủy lực, khí nén, thiết bị truyền động điện hoặc cơ khí. Van điều tiết dòng chảy thông qua chuyển động của một plug valve liên quan đến cổng nằm bên trong thân van. Các plug van được gắn vào một thân van, trong đó, lần lượt, được kết nối với các thiết bị truyền động (động cơ điều khiển của van).

Lắp đặt Van điều khiển

Hình ảnh dưới đây cho thấy làm thế nào một van điều khiển có thể được sử dụng để kiểm soát tốc độ của dòng chảy trong một dòng. Hệ "điều khiển" nhận được tín hiệu áp suất, so sánh tín hiệu với giảm áp lực cho lưu lượng mong muốn và nếu lưu lượng thực tế là khác nhau, thì bộ điều khiển sẽ điều chỉnh van điều khiển để tăng hoặc giảm dòng chảy.

Những lập trình có thể được thực hiện để  để kiểm soát bất kỳ quá trình biến biến đổi nào. Nhiệt độ, áp suất, mức độ và tốc độ dòng chảy là các biến kiểm soát phổ biến nhất trong ứng dụng Van Điều Khiển.

Mô hình nguyên lý Van Điều Khiển

Sơ đồ Cách lắp đặt Van Điều Khiển và Các loại van công nghiệp thiết bị đo trong hệ thủy lực

Các loại van và những ứng dụng tiêu biểu

Loại van Service and Function
IoS TH PR DC
Van cổng (Gate) YES NO NO NO
Van Cầu (Globe) YES YES NO YES (note 1)
Van một chiều (Check) (note 2) NO NO NO
Van chặn chiều (Stop check) YES NO NO NO
Van bướm (Butterfly) YES YES NO NO
Van bi (Ball) YES (note 3) NO YES (note 4)
Van Chốt (Plug) YES (note 3) NO YES (note 4)
Van màng chắn (Diaphragm) YES NO NO NO
Van an toàn (Safety Relief) NO NO YES NO
Valve type IoS TH PR DC
Service and Function

 

Chú thích:

DC = Thay đổi phương hướng
IoS = Cô lập hoặc dừng
PR = Xả khí
TH = Điều chỉnh tiết lưu

Ghi chú:

  1. Van cầu có thể được sử dụng cho  sự thay đổi một góc 90 độ theo hướng của dòng chảy.
  2. Van một chiều ngừng chảy chỉ  quy trình đảo ngược hướng dòng chảy. Stop check van có thể được và được sử dụng như dừng lại, cô lập, hoặc các van cách ly, ngoài việc được sử dụng như một van một chiều.
  3. Van bi đa ngả được sử dụng để thay đổi hướng của dòng chảy và trộn dòng chảy.

PGTech hiện là nhà phân phối chính thức các loại Van Điều Khiển của Belimo Thụy Sỹ, ứng dựng trong hệ HVAC/M&E trong các nhà máy xí nghiệp, tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện...gồm các loại van nước điều khiển điện hoặc van điều khiển điện cho hơi (van điều khiển hơi nóng). Hãy liên hệ với PGTech để có thông tin về sản phẩm cho dự án và như cầu của Quý khách hàng.

Copyright@ - Bản quyền bài viết thuộc về PGTech Việt Nam

Mạnh Thắng: Ban Biên Tập Tin Tức PGTech

PGTECH CO., LTD

 Địa Chỉ: PGTech Co., Ltd số 12, Ngõ 28, Đường Tây Hồ,  Phường Quảng An, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện Thoại: 024-730235 88 - Hotline: 0962 875 986

Fax: 024-730235 89

Email: info@pgtech.com.vn      sales@pgtech.com.vn 

Website: www.pgtech.com.vn

Dự án tiêu biểu

Dự Án Swisstouches Laluna Resort Nha...

Một dự án mang biểu tượng của Nha...

Dự Án Swisstouches Laluna Resort Nha Trang, Đại Dự Án Condotel
Dự Án Chung Cư Lovera Vista Bình...

Dự án căn hộ Lovera Vista Khang Điền tọa...

Dự Án Chung Cư Lovera Vista Bình Chánh, Khang Điền TP HCM
Dự Án Cải Tạo Tòa Nhà Trụ Sở Bộ Công...

PGTech là nhà phân phối được lựa chọn để...

Dự Án Cải Tạo Tòa Nhà Trụ Sở Bộ Công An Tại TP Hà Nội
Dự Án Khu Độ Thị Aquabay Sky...

Từ những dấu ấn của PGTech thực hiện phân...

Dự Án Khu Độ Thị Aquabay Sky Residences Hưng Yên
Dự Án Alma Resort Cam Ranh, Khánh Hòa

PGTech phân phối các loại Van công nghiệp...

Dự Án Alma Resort Cam Ranh, Khánh Hòa
Dự Án Sonasea Condotel & Biệt Thự Phú...

Sonasea Phú Quốc nằm tại Bãi Trường –...

Dự Án Sonasea Condotel & Biệt Thự Phú Quốc, Đảo Ngọc Phú Quốc
Dự Án Nhà Máy Best Pacific Việt Nam...

Với tổng vốn đầu tư 64 triệu đô-la Mỹ,...

Dự Án Nhà Máy Best Pacific Việt Nam Tại Hải Dương
Dự án cung cấp Van điều khiển điện...

Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam...

Dự án cung cấp Van điều khiển điện cho Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia
Dự Án Sun Grand City Ancora, Số 3...

Sau Sun Grand City Ancora Residence xây...

Dự Án Sun Grand City Ancora, Số 3 Lương Yên Hà Nội