Công nghệ tách mỡ bếp ăn hoàn toàn tự động của Techneau Pháp
19/12/2024
Lượt xem: 20
Các bếp ăn thương mại, công nghiệp của những nhà máy, nhà hàng, khách sạn, resort, v.v với lượng mỡ thừa, bùn bẩn, cặn thức ăn,…được đổ trực tiếp xuống cống rãnh hoặc hệ thống thoát nước thải chung, gây ô nhiễm nguồn nước và tắc nghẽn đường ống. Techneau là công ty hàng đầu tại Pháp về thiết kế và sản xuất các giải pháp kỹ thuật xử lý nước hàng đầu Châu Âu và thế giới có đa dạng các sản phẩm như các thiết bị tách mỡ, tách dầu mỡ thải công nghiệp, trạm bơm chìm nước thải, thiết bị xử lý nước mưa,…Trong đó, dòng sản phẩm tách mỡ bếp ăn tự động cho các khách sạn, resort, bệnh viện, nhà hàng,… là dòng máy tách mỡ bếp ăn công nghiệp tích hợp bộ bơm tăng áp để phụt rửa, vòi áp lực cao để rửa cặn bẩn, thanh gia nhiệt làm tan mỡ bẩn hoàn toàn… Phần vỏ máy được làm bằng inox chất lượng cao mang lại độ bền bỉ lâu dài. Trước khi tìm hiểu về công nghệ tách mỡ bếp ăn hoàn toàn tự động của Techneau Pháp, hãy cùng tìm hiểu về nguyên lý hoạt động chung của dòng máy tách mỡ bếp ăn tự động.
1. Nguyên lý hoạt động chung của máy tách mỡ bếp ăn tự động
Lớp mỡ tích tụ có thể được quan sát thông qua Cửa sổ kiểm tra. Sau khi đạt đến mức mỡ tối đa, Bơm xử lý công suất lớn sẽ được kích hoạt. Van cơ 3 chiều sẽ được chuyển lần lượt sang vị trí 1 và 2:
Tại vị trí 1 – Trộn: nước với mỡ và bùn được Bơm thải loại hút từ dưới lên và đưa lên đầu bộ tách. Bơm có cánh quạt xoáy sẽ phá vỡ các chất gây ô nhiễm lớn thành các mảnh nhỏ hơn, do đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý dễ dàng.
Tại vị trí 2 – Xử lý: chất lỏng được Bơm xử lý thải ra vào bể chứa bên ngoài. Sau khi xử lý hoàn tất, bộ tách được đổ đầy nước sạch thông qua Bộ phận nạp lại bằng cách mở van bi thủ công.
Mẫu PUMP được trang bị hệ thống xả thải được điều khiển bằng chương trình tự động bao gồm một máy bơm xử lý. Khi lượng mỡ tích tụ đạt đến mức tối đa, Grease Alarm sẽ kích hoạt chế độ xử lý tự động. Trước tiên, máy trộn được bật để trộn mỡ, nước và các lớp rắn. Sau đó, Bơm Xử lý được kích hoạt để làm rỗng bộ tách. Sau khi xử lý hoàn toàn, bộ tách có thể được rửa sạch bằng nước được nạp đầy qua Bộ phận Nạp lại, trộn đều và làm rỗng bằng Bơm Xử lý. Sau khi rửa sạch, bộ tách được nạp đầy bằng nước sạch.
2. Hướng dẫn sử dụng Máy tách mỡ bếp ăn tự động Techneau
Các quy tắc vận hành máy tách mỡ bếp ăn công nghiệp tự động của Techneau phải được áp dụng cho các điều kiện tại địa phương và được tích hợp với các quy tắc vận hành quản lý nước theo tiêu chuẩn TNV 75 6911 - Tiêu chuẩn kỹ thuật ngành về quản lý nước.
Người vận hành máy tách mỡ bếp ăn tự động Techneau cần phải:
- Thông qua một người hoặc công ty chuyên nghiệp được chỉ định và đào tạo, thực hiện việc kiểm tra và bảo trì theo quy định;
- Lưu giữ sổ đăng ký vận hành và ghi lại các nhiệm vụ và công việc bảo trì đã thực hiện;
- Đảm bảo lấy mẫu và đánh giá các mẫu theo quyết định của cơ quan quản lý nước.
2.1 Hướng dẫn chung
Các thông số ô nhiễm được phép đối với nước thải được cơ quan quản lý nước hoặc nước thải địa phương thiết lập. Các nguyên tắc thiết kế bẫy mỡ được nêu trong tiêu chuẩn EN 1825-1. Việc thiết kế, vận hành và bảo trì theo tiêu chuẩn EN 1825-2.
Người vận hành phải tuân thủ các hướng dẫn trong quy định vận hành và hướng dẫn của nhà cung cấp, nhà sản xuất và tổ chức dịch vụ được ghi trong sổ nhật ký vận hành.
2.2 Hoạt động bảo dưỡng thường xuyên
Nhân viên bảo dưỡng thường xuyên thực hiện các nhiệm vụ sau:
- Kiểm tra thường xuyên máy tách mỡ bếp ăn tự động, thường là 2 hoặc 3 tuần một lần hoặc theo tải thực tế (xem EN1825).
- Kiểm tra ngay sau khi xảy ra các trường hợp khẩn cấp (hỏa hoạn, lũ lụt, sự cố tràn dầu lớn).
2.2.1 Hướng dẫn thực hiện từng nhiệm vụ vận hành
Máy tách mỡ bếp ăn tự động phải luôn được đổ đầy nước trước khi đưa vào vận hành! Bảng điều khiển bơm phải ở chế độ chờ, được xác nhận bằng đèn xanh.
Kiểm tra thường xuyên
Thiết bị được trang bị hộp điều khiển theo dõi tình trạng và phát hiện lớp mỡ bị kẹt trong máy tách mỡ bếp ăn công nghiệp nhờ cảnh báo AG. Do đó, không cần phải kiểm tra thường xuyên nếu cần gọi công ty dịch vụ nữa.
Kiểm tra thường xuyên các đầu mục sau:
- Kiểm tra tình trạng chung của thiết bị, đặc biệt là kiểm tra nắp đầu vào đã được đóng chặt chưa.
- Kiểm tra bể chứa bùn và đo chiều cao của bùn lắng từ đáy OT (hoặc đo bằng thanh hoặc que ống lồng khi trần nhà thấp). Vị trí của thanh đo so với đáy của máy tách mỡ bếp ăn khi rỗng, cũng như vị trí lắng đọng quan trọng của bể chứa bùn, phải được đánh dấu trên thanh đo. Lượng bùn tích tụ không được vượt quá 1/3 chiều cao của máy tách mỡ bếp ăn tự động so với đáy của máy tách khi rỗng).
2.2.2. Kiểm tra hộp điều khiển và chế độ chờ
Kiểm tra nhật ký vận hành và ghi lại các trường hợp tìm thấy. Nếu phát hiện ra tình trạng lỗi, cần gọi công ty chuyên nghiệp đến và thực hiện các bước để khắc phục.
2.2.3. Loại bỏ và xử lý các chất đã tách riêng
Theo yêu cầu của người vận hành, nhưng ít nhất là theo khoảng thời gian khuyến nghị của tiêu chuẩn EN 1825, một công ty chuyên nghiệp được ủy quyền xử lý chất thải nguy hại sẽ hút sạch toàn bộ chất thải.
Trước khi bắt đầu công việc, nước nóng được đưa vào vòi phun trong khoảng 5 đến 10 phút để hòa tan bất kỳ dầu mỡ nào đông lại trên bề mặt. Sau khi đã được kết nối, bơm EO được bật và chức năng hút cặn, chất lắng được kích hoạt. Toàn bộ chất thải của bơm EO được xả hết và khuyến cáo nên rửa sạch bên trong. Sau khi đổ hết và vệ sinh bên trong bơm EO, thiết bị phải được nạp đầy bằng nước lạnh sạch.
Bảng phân phối bơm được trang bị chìa khóa để tránh bị can thiệp. Một đầu dò được đặt trong EO để đảm bảo rằng máy bơm sẽ dừng lại khi lượng chất thải của EO sắp được đổ hết hoàn toàn. Vệ sinh cẩn thận đầu dò báo động mỡ sau mỗi lần bảo dưỡng để tránh làm hỏng đầu dò. Sau đó, lắp lại đúng vị trí từ bên dưới và đặt lại trạng thái tủ.
Nguyên lý hoạt động của máy tách mỡ bếp ăn tự động Techneau:
Khi hoạt động, máy bơm sẽ tuần hoàn chất lỏng, tránh cho mỡ bám cứng ở phần trên của thiết bị, đồng thời các vòi rửa áp lực cao sẽ hoạt động để hỗ trợ làm sạch bụi bẩn và mỡ bám trên bề mặt thiết bị.
Sau đó, bơm màng hiệu suất cao 80mm sẽ hút mỡ từ thùng chứa của máy tách mỡ tự động đến thùng chứa của xe tải hoặc container. Bảng điều khiển có chương trình để lựa chọn tùy chọn thời gian hoạt động, 24h hoặc 48h.
2.2.4. Lấy mẫu
Phải thu gom mẫu từ một thùng chứa chuyên dụng ngay phía đầu ra của máy tách mỡ bếp ăn công nghiệp/máy tách mỡ bếp ăn tự động.
Lưu ý khi vận hành máy tách mỡ bếp ăn tự động vào mùa đông
Nên lưu trữ máy tách mỡ bếp ăn tự động ở nơi không có sương giá và hoạt động vào mùa đông không có bất kỳ hạn chế bổ sung nào.
Danh sách các điều kiện vận hành có thể có và quy trình khắc phục
- Lấp đầy giới hạn của lớp bùn: Chất thải cần được bơm lên và xử lý bởi công ty chuyên nghiệp.
- Lấp đầy ranh giới của lớp mỡ bề mặt: Chất thải cần được bơm lên và xử lý bởi công ty chuyên nghiệp.
2.3 Vấn đề sức khỏe và sự an toàn tại nơi vận hành máy tách mỡ tự động
Bơm EO có thể được vận hành và bảo trì bởi một người trên 18 tuổi, được đào tạo và hướng dẫnm có đủ khỏe mạnh về thể chất và tinh thần. Người vận hành phải được ghi vào sổ nhật ký vận hành có ghi lại quá trình đào tạo.
2.3.1 Tổng quan
Các quy tắc về sự an toàn và vệ sinh được hiển thị trên bảng dễ thấy gần TO mà người vận hành có thể quay lại trong trường hợp gặp nạn:
- Giám sát viên tại nơi làm việc
- Cơ quan theo luật định
- Đội cứu hỏa
- Dịch vụ xe cứu thương
- Tổ chức bảo dưỡng
2.3.2. An toàn tại nơi làm việc
Các nắp cống mở phải được bảo vệ tránh người rơi xuống, tốt nhất là có sự hiện diện của một công nhân khác. Trong quá trình làm việc, cần đảm bảo rằng:
- Thông báo cho giám sát viên và đồng nghiệp về công việc đã lên kế hoạch.
- Xác định vị trí và kiểm tra địa điểm hoặc điện thoại gần nhất để gọi trợ giúp nhanh chóng.
- Phải mặc quần áo, găng tay cao su và kính bảo hộ phù hợp trong quá trình làm việc.
- Nước thải có thể là nguồn lây nhiễm và bệnh tật, và phải hết sức cẩn thận khi xử lý nước, bùn và mỡ đã tách riêng.
- Trong trường hợp bị thương, bao gồm cả vết trầy xước nhỏ nhất, điều cần thiết là phải điều trị và khử trùng vết thương, tốt nhất là nhờ sự trợ giúp của một chuyên gia.
- Sau khi làm việc, tay và các bộ phận cơ thể có thể bị nhiễm chất thải phải được rửa bằng xà phòng và nước ấm hoặc được điều trị bằng kem tái tạo thích hợp.
2.3.3. An toàn cháy nổ
Sự phân hủy của các chất hữu cơ trong máy tách mỡ bếp ăn tự động có thể tạo ra khí, bao gồm cả khí dễ cháy. Mức độ nguy hiểm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm nhiệt độ. Trong mọi trường hợp, bạn phải làm việc rất cẩn thận và tuân thủ các hướng dẫn an toàn.
- Cấm hút thuốc và đốt lửa.
- Những người không làm việc trong khu vực OTS và chưa được thông báo đầy đủ không được vào khu vực OTS. Các nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho những người di chuyển xung quanh OTS.
2.3.4. An ninh môi trường
Nước rỉ rác là chất thải nguy hại có thể làm ô nhiễm một lượng lớn nước và đất. Chất thải này được xử lý bởi các công ty chuyên ngành.
Quản lý chất thải được quản lý theo Đạo luật Chất thải số 185/2001 Coll. và hướng dẫn của các cơ quan môi trường địa phương và quận có liên quan. Hoạt động di chuyển chất thải được ghi lại và theo dõi.
Các công ty và nhà thầu nộp đơn xin phép xử lý chất thải nguy hại. Thanh tra Môi trường sẽ truy tố các hành vi vi phạm chính sách và quy định.
2.3.5. Xử lý bị cấm
Người vận hành không được phép thực hiện bất kỳ công việc hoặc thao tác nào không được nêu trong quy định vận hành và các tài liệu khác.
- Đặc biệt, nghiêm cấm sửa đổi EO để bỏ qua một số bộ phận chức năng của nó và thải các chất đã tách ra xuống cống.
- Người vận hành không được rời khỏi nơi lắp đặt nếu các cửa vào của buồng tách đang mở.
- Không được hút thuốc hoặc xử lý ngọn lửa trần ở gần EO.
2.4 Tổ chức bảo dưỡng chuyên nghiệp
Tổ chức bảo dưỡng chuyên nghiệp là công ty có thiết bị kỹ thuật và nhân sự phù hợp và được phép xử lý chất thải.
2.5 Sổ nhật ký
Mỗi máy tách mỡ bếp ăn tự động phải có nhật ký vận hành. Các thông tin chi tiết sau cần phải được nhập vào sổ nhật ký:
- Họ tên và nhiệm vụ của những người phụ trách bảo trì và người giám sát họ.
- Kết quả kiểm tra định kỳ máy tách mỡ bếp ăn tự động.
- Hồ sơ sửa chữa, bảo dưỡng và đào tạo người vận hành.
- Yêu cầu về bảo trì và hỗ trợ thêm từ một công ty chuyên nghiệp.
- Hồ sơ về các sự cố và tình huống khác ảnh hưởng đến hoạt động và chức năng của máy tách mỡ bếp ăn tự động.
Nhật ký vận hành phải được trình lên cơ quan quản lý nước và nhà thầu hoặc công ty bảo dưỡng được phê duyệt khi được yêu cầu.
Liên hệ
PGTECH là nhà phân phối đại diện Techneeu dòng sản phẩm máy tách mỡ bếp ăn hoàn toàn tự động, có sẵn máy bơm chuyển chất thải khi xe bơm nằm ngoài phạm vi tiếp cận gần. Dòng sản phẩm máy tách mỡ bếp ăn cho nhà hàng, khách sạn, resort, bếp ăn công nghiệp của nhà máy, bệnh viện,v.v có các tiện ích bổ sung như: sử dụng bơm áp lực và hệ thống vòi rửa tự động bên trong thiết bị, cảm biến mức dầu để thông báo khi mức mỡ quá cao; Bơm tuần hoàn trộn mỡ để quá trình bơm hút dễ dàng hơn – đây là công nghệ tách mỡ bếp ăn hoàn toàn tự động của Techneau Pháp.
PGTech Co., Ltd - Nhà phân phối các thiết bị, sản phẩm công nghiệp uy tín hàng đầu tại Việt Nam và các nước trong Khu Vực
Copyright © - Bản quyền bài viết thuộc về PGTech Việt Nam
Ban Biên Tập Tin Tức: PGTECH
Kỹ sư: Hữu Trường
PGTECH CO., LTD
VPGD: Tầng 3, Tòa Nhà C14-CT2, Bắc Hà, Bộ Công An, Đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN.
Địa Chỉ: PGTECH Co., Ltd số 12, Ngõ 28, Đường Tây Hồ, Phường Quảng An, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội
Điện Thoại: 024-730235 88 - Hotline: 0962 875 986
Fax: 024-730235 89
Email: info@pgtech.com.vn sales@pgtech.com.vn
Website: www.pgtech.com.vn